You are currently viewing [Review Phim]: Yesterday – Ngày Hôm Qua

YESTERDAY – NGÀY HÔM QUA (2019)

Thế giới sẽ như nào nếu chưa từng có The Beatles?

Jack Malik là một ca sỹ nghiệp dư ôm mộng trở thành ngôi sao âm nhạc, nhưng giấc mơ khởi đầu và kết thúc tại quê nhà, nơi anh biểu diễn mà ít người nghe, để ý tới. Cho tới 1 ngày kia toàn thế giới vì một sự cố bí ẩn nào đó mà mất điện trong vòng 12 giây, Jack đang đạp xe trên đường và bị bus tông phải vào đúng lúc toàn cầu tối om.

Tỉnh dậy và phát hiện ra không ai biết tới ban nhạc The Beatles (cũng như thuốc lá, Coca Cola và Harry Potter),  Jack dường như là người duy nhất có kết nối thời gian và biết các bài hát huyền thoại của The Beatles. Vậy là một ý nghĩ điên rồ khởi lên.

Jack đưa The Beatles trở lại bằng giọng ca của mình và tự nhận là người viết ra các bài hát đó.

Ban nhạc Beatles(trái) & Poster phim yesterday (phải)
Ban nhạc Beatles(trái) & poster phim Yesterday (phải)

Phản ứng của mọi người lần đầu nghe nhạc của The Beatles? Bố mẹ và hàng xóm của Jack lần đầu nghe “Let It be” còn nhấp nhổm không yên quá được 3 câu đầu của bài hát, còn nói nhầm thành Let Him Be. Ngay cả khi Jack hát các ca khúc bất hủ của The Beatles tại quán cà phê, nơi công cộng cũng chả có ai buồn để ý.

Phim nhẹ nhàng, đầu tiên là chuyện giấc mơ âm nhạc với sự nghiệp của một đấng mày râu, trên nền là 1 chuyện tình từ vô vọng – đơn phương – mãi rồi cũng thành song phương. Dù chuyện tình trong phim không có tí phản ứng hoá học nào với mình (điểm trừ).

Ellie (Lily James) và Jack Malik (Himesh Patel) trong “Yesterday”

Phần cảm động nhất một cách hoàn toàn không ngờ tới là đoạn Jack được bạn tặng 1 cây đàn sau khi ra viện, anh hát bài Yesterday bên biển cho các bạn nghe. Khung cảnh êm đềm bình dị, giai điệu, giọng ca hoà quyện, rất tự nhiên bạn phát hiện là bạn đang rơm rớm, một cách bất ngờ. Có lẽ mình không nên nói phần này, vì các bạn xem bỗng có tý báo trước, có tý kỳ vọng, rồi tới đoạn đó lại thất vọng vì không như kỳ vọng. Mọi thứ báo trước đều làm hỏng cảm giác mới mẻ khi xem. Nhưng mà mình hiếm khi bị cảm động tự dưng nên phải khoe khoang . Xin lỗi trước nếu làm hỏng cảm xúc khi xem phim của các bạn.

Phần Ed Sheeran xuất hiện khá vui, các hit của chàng sư tử tóc vàng bù xù này cũng nổi lên mang âm hưởng sôi động hiện đại làm nền cho âm nhạc cổ điển của The Beatles.

Phim cũng theo trào lưu buông bỏ, nên cuối cùng Jack từ chối sự nổi tiếng, trở về với người bạn thanh mai trúc mã, máng heo cũng thành máng vàng máng bạc nếu ta nhận ra tấm chân tình.

Cuối cùng thì thế giới vẫn là thế giới theo kiểu không có The Beatles . Chúng ta không thể cảm nhận được cái mà chúng ta chưa từng có nên hãy quý những gì chúng ta đang có.

Về diễn viên:

Ed Sheeran, Lily James và Himesh Patel trong buổi ra mắt phim.
Ed Sheeran, Lily James và Himesh Patel trong buổi ra mắt phim.

Diễn viên Himesh Patel (người Anh, bố mẹ là gốc Ấn nhưng sinh ra ở Châu Phi) đóng vai Jack cứ hơi bẩn bẩn, mình hem khoái lắm, dù đóng cũng khá ổn.

Diễn viên Lily James (vài năm trước là Cô Bé Lọ Lem 2015 đó) vai Ellie – bạn thanh mai trúc mã- thì như bị ăn phải thuốc kích thích, gần như toàn phim cổ lúc nào cũng xuất hiện với vẻ phấn khích, tóc hơi bù xù, trang phục hợp chuẩn từ quản lý nhà kho tới giáo viên miền quê.

Chấm điểm: Ý tưởng phim khá hay, nhưng triển khai nó càng về sau càng thấy hơi đuôi đuối, chuyện tình không đủ phản ứng hoá học. Vì vậy cho 7.5 điểm. Và vẫn đáng xách mông ra rạp xem :).

Phim sẽ trình chiếu tại Việt Nam từ 20/09/2019. Hơi lạ chút thấy đề phim này cấm trẻ em dưới 16 tuổi. Phim không có một cảnh nóng nào, hôn nhau thì thoang thoáng nửa chừng xuân, vừa định cởi áo thì nói khoan, hãy dừng tay lại, em về. Không có cảnh bạo lực, chỉ có âm nhạc. Vậy sao lại cấm nhỉ? 😀

****

Leave a Reply