You are currently viewing Phở Gà Trộn và cách Phù Phép Biến Gà Công Nghiệp thành Gà Ta

Cuối tuần đổi vị không ăn Phở nước mà ăn Phở Gà trộn vừa nhanh vừa dễ lại còn rất ngon.

Trong post này và video mình sẽ mách các bạn tuyệt chiêu “biến gà công nghiệp thành gà ta” như thế nào, và trộn phở thật thơm quyện đậm đà không bị chuội ra.

Nguyên liệu

2 má đùi gà hoặc 2 đùi gà

200g Phở khô hoặc Phở tươi

Hành khô, chanh tươi, lá chanh, giá,

Lạc rang giã vụn, gừng, rau thơm Láng, kinh giới, mùi.

Muối/bột canh, đường nâu, dầu điều

Cách làm

1/ Phù phép gà công nghiệp thành gà ta:

Làm sạch:

Rửa sạch gà, xát muối kín toàn bộ đùi gà, làm kỹ, mát-xa kỹ, rửa sạch

Gừng tươi xát toàn bộ đùi gà, cũng mát xa kỹ càng, rửa sạch.

Nếu có rượu nấu ăn hoặc rượu Sake, hãy ngâm gừng tươi vào rượu, sau đó chà xát kỹ lên từng ml da thịt gà. Rượu vừa làm sạch vừa làm thơm gà.

Ướp gà:

Lấy muối tinh hoặc bột canh xát đều toàn bộ gà, nên cho nhiều muối/bột canh đậm hơn bình thường 1 chút, vì khi hấp cách thuỷ, nước cốt đậm đà chảy ra, khi ăn gà sẽ vừa miệng, không đậm không nhạt.

Tiếp theo xát chút hạt tiêu lên da gà.

Hấp gà:

Cho gà vào bát tô, vài lát gừng tươi để lên trên. Đậy vung kín bát tô hoặc bọc giấy bạc kín, rồi hấp cách thuỷ 40-45 phút. Nếu hấp bằng bếp ga thì thời gian hấp ngắn hơn. Hết 45 phút lấy đũa chọc thử vào phần dầy nhất của đùi gà, nếu có nước đỏ chảy ra thì hấp thêm khoảng 10 phút, không có nước đỏ chảy ra thì thịt đã chín.

Cho bát tô đựng gà để vào ngăn mát tủ lạnh. Thịt gà để lạnh sẽ săn chắc lại, dễ dàng lóc xương và định hình khi thái, và mùi thơm rất sắc. Nếu muốn ăn sớm, thì để bát tô gà vào ngăn đá khoảng 30-45 phút rồi lấy ra thái. Nước cốt đùi gà giữ nguyên.

 

Đùi gà hấp-Nước cốt gà hấp

2/ Nước xốt trộn gà cho hai tô phở – Xin cảm ơn nhóm Yêu Bếp vì mình đã học được công thức này ở nhóm.

  • 1 thìa nước mắm
  • 4 thìa xì dầu
  • Nước cốt hai quả chanh tươi
  • 1.5 thìa đường nâu
  • Ớt tươi bỏ hạt băm nhỏ

Trộn các loại trên và quấy tan.

3/ Chưng hành khô:

Lúc đợi gà lạnh thì chưng hành khô. Hành khô thái mỏng để ráo nước, cho hành vào chảo chưng khi dầu chưa sôi. Dầu sôi lên, đảo nhẹ, vặn lửa về nấc gần nhỏ nhất. Để liu riu một lúc.

Kiểm tra thấy hành có màu vàng non, đảo, lắc nhẹ, rồi vặn lửa to do dầu sôi, và tắt bếp luôn. Lúc này độ nóng của dầu vẫn tiếp tục làm hành giòn và biến màu vàng sậm. Bạn sẽ thu hoạch được mẻ hành khô vàng đậm giòn tan.

Lấy 1 thìa dầu điều cho vào dầu chưng hành, đun sôi dầu, tắt bếp.

Dầu hành phi chưng dầu điều

4/ Trộn phở:

Chần phở, cho rau sống rau mùi vào (ở bên này không có kinh giới và thơm láng nên chỉ xài được rau sống và rau mùi), rồi thịt gà đã thái, giá chần, nước xốt trộn phở, 4-5 thìa nước cốt hấp đùi gà, lạc rang, 1 thìa dầu hành phi chưng dầu điều, hành khô, lá chanh thái chỉ, rau mùi. Trộn đều lên là ăn được.

Lưu ý: Mình thử với trộn dầu hành chưng dầu điều và với kiểu không trộn, thì thấy không quá khác biệt. Cá nhân mình thích không trộn hơn vì độ thanh.

5/ Thành quả:

Phở mềm quyện ngọt ngậy bùi thơm, gà thơm thịt săn đánh bay cái nhạt nhẽo nhão của gà công nghiệp. Tất nhiên nếu bạn ở Việt Nam thì dùng gà ta là lý tưởng nhất.

6/ Video hướng dẫn ở youtube K’s Kitchen đây nhé:

Nếu các bạn thích video này, hãy ủng hộ mình bằng cách bấm like + subscribe và Bấm Chuông kênh K’s Kitchen để biết những video tiếp theo nhé.

Chúc các bạn thành công với món phở gà trộn dễ làm và siêu ngon này.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Xoxo

-K-

Leave a Reply