You are currently viewing [Review Phim] GRAN TORINO (2008)
GRAN TORINO: Là tên một kiểu xe thể thao 2 cửa sang trọng, cực mạnh, đời 1972 của hãng Ford.
Học được mấy cụm từ kỳ thị trong phim:
– Chink: chỉ Trung Quốc
– Gook: chỉ Việt Nam, sau này chỉ chung cả Đông Nam Á.
——-
ÔNG NỘI CAO BỒI CUỐI CÙNG CỦA THẾ KỶ 21
Một ông già da trắng bảo thủ, súng ngắn súng trường sẵn trong tầm tay, trước cửa nhà luôn treo cờ Mỹ, ăn mặc luôn thẳng thớm chỉn chu khác hẳn thế hệ ăn mặc như homeless sau này, cựu binh chiến tranh Triều Tiên, mới goá vợ, không hoà hợp với con cháu, tính nết khó ưa, mặt lúc nào cũng đăm đăm, kỳ thị chủng tộc, ngôn ngữ đầy tính miệt thị, đặc biệt với cộng đồng người da vàng vì những ẩn ức chiến tranh.
Gran Torino
Khu ông ở xưa là tầng lớp lao động da trắng, rồi da trắng chuyển đi hết, oan gia ngõ hẹp, giờ thì hàng xóm của ông toàn da vàng mũi tẹt: người H’mong-giống người nói thứ tiếng khiến ông nhức đầu khi chẳng may nghe phải và các tập tục quái lạ khiến ông khó chịu. Ông căm ghét họ và thể hiện ra mặt ngay từ đầu phim.
Oan gia mắc mệt bắt đầu va vào nhau khi ông bắt gặp cậu bé H’mong nhà kế bên đang lén lút bên chiếc Gran Torino mà ông chăm chút hết mức…
Cốt truyện của phim rất đơn giản ko giật gân nhưng hấp dẫn không ngờ bởi những diễn biến liên tục trong mối quan hệ giữa ông nội cao bồi khó ưa kỳ thị chủng tộc với hàng xóm da vàng mà đại diện là hai chị em Sue và Thảo. Và thình lình trong câu chuyện bình thản ấy có hai nốt lặng. Nốt lặng đầu tiên khiến ta đau đớn và nốt lặng thứ hai khiến ta kính phục.
Gran Torino
Vai ông nội cao bồi khó ưa súng ống lăm lăm trong phim ko thể hình dung ai khác có thể đóng hay hơn Clint Eastwood thời điểm đó đã 78 tuổi, vừa đạo diễn kiêm sản xuất và đóng luôn vai chính.
Hồi xưa mê loạt phim cowboy miền tây của ổng mà không ngờ tới tuổi u80 khi dí súng vào đầu đám côn đồ nhả từng chữ:
“X.é.o k.h.ỏ.i b.ã.i c.ỏ n.h.à t.a.o n.g.a.y”
hay
“Tao bắn một lỗ vào đầu mày rồi về ngủ như một đứa trẻ”
cái uy lực của ánh mắt, lời nói của cowboy viễn tây nửa thế kỷ trước vẫn hiển hiện rõ rệt đáng sợ trên gương mặt chằng chịt nếp nhăn như khắc của ông nội cao-bồi này.
Trong phim có cộng đồng người H’mong đến từ những nước khác nhau như Lào, Thái, Tàu, nhưng vẫn có những nét quen thuộc với Việt Nam, như khi cậu bé Thảo bày tỏ ý kiến cá nhân, thì cả mẹ và chị là hai nữ chủ nhân trong gia đình vắng bố đều mắng: “im ngay im ngay“, lol. Hay bản nhạc trong bữa tiệc nhà ng H’mong chính là những bản nhạc chúng ta hay được nghe khi chiếu về vùng cao Tây Bắc.
gran torino
Và có những nét chua xót thẳng thắn khi cô gái H’mong nói về thế hệ của bố mẹ mình là những người nhập cư nghèo khổ, và thế hệ của cô được sinh ra trên đất Mỹ:
– Phụ nữ H’mong sang đây hoà nhập nhanh hơn so với đàn ông. Thanh niên Hmong chúng tôi là như vậy, khi lớn lên, con gái thì vào đại học, còn con trai vào tù.
Phim này gợi nhớ tới 1 bộ phim kinh điển khác năm 1992 là Scent of a Woman. Trong phim đó người ta dạy chàng trai da trắng cách trở thành 1 Quý ông chính trực. Còn phim này là cách người ta dạy một cậu bé da vàng trở thành một người đàn ông dũng cảm và nghĩa khí.
Scent of a Woman 1992
Bộ phim kinh điển tuyệt hay này bị Oscar phớt lờ, không một giải đề cử nào. Tất nhiên nếu xem xét lời lẽ trong phim thì Oscar “hèn nhát” sẽ không thể cho bất kỳ đề cử nào dù nó được giới phê bình đánh giá cao với sự yêu thích nồng nhiệt của khán giả, kinh phí làm phim 33 triệu Mỹ Kim mà doanh thu phòng vé toàn cầu là 269 triệu.
Gran Torino
Xem ông nội cao-bồi nói năng như nào mà bị Oscar lờ lớ lơ nhé:
Là người từng trải qua chiến tranh và mang nặng hiệu ứng tâm lý hậu chiến, ông nội rất ko ưa Thiên Chúa giáo, ghét cái bọn giảng đạo, nên ông thẳng thừng từ chối linh mục trẻ măng năm lần bảy lượt kiên trì tới thăm theo yêu cầu của người vợ quá cố của ông nội:
– Cha chẳng qua là 1 trinh nam 27 tuổi đầu, mới vào chủng viện, cha biết gì về sự sống và cái chết, hay sự cứu rỗi!
Gran Torino
Lời lẽ ông nội cao bồi lúc nào cũng mỉa mai châm biếm đầy kì thị, ngay như trong di chúc tặng xe ông còn viết như vầy:
“…Với điều kiện là cháu không được bỏ mui xe giống kiểu Mễ, không sơn mấy cái ngọn lửa ngu ngốc lên nó như kiểu mấy thằng da trắng rác rưởi kém hiểu biết, và không được đặt mấy cái cánh gió to uỵch ẻo lả lên phía đuôi xe giống như cháu thấy ở xe của mấy thằng đầu đất khác. Nếu có thể kiềm chế không làm mấy điều đó, thì cái xe là của cháu.”
Tất nhiên phim từ 2008, lúc đó mạng xh chưa đầy rẫy phong trào tẩy chay như giờ, hãy hình dung năm 2023 bộ phim này mới trình chiếu đi, chắc nó ko qua được từ khâu kiểm duyệt với hình tượng anh hùng-phản anh hùng như phim, phong trào tẩy chay sẽ bùng lên sau khi xem phim.
Sự sống là gì, cái chết là gì, ai cần cứu rỗi?
Sự lựa chọn cuối cùng của ông nội vừa đáng kính vừa “sáng suốt cực đoan” nó vừa giúp Thảo (sẽ) thoát được lời nguyền “thanh niên Hmong chúng tôi là như vậy, khi lớn lên con gái thì vào đại học còn con trai thì đi tù”, đồng thời giải thoát chính ông khỏi gánh nặng tâm lý. Ông vừa là Chúa cứu rỗi đời Thảo, vừa được cứu rỗi bởi quyết định của chính mình.
 Gran Torino 1972
Dù sao tới giờ sau 15 năm phát hành, bộ phim của Clint Eastwood cũng như ông nội cao bôì trong phim vẫn mãi là một chiếc Grant Tarino sang trọng, mạnh mẽ, vững chãi đầy khí phách nam nhi, nó cổ điển so với những dòng xe hiện tại nhưng kinh điển và không bao giờ mất giá.
–The End–

Leave a Reply