You are currently viewing [Review Phim] BARBIE 2023
Một ngày nọ nàng Barbie hoàn hảo tỉnh giấc bỗng thấy hơi thở thui thúi, đùi sần vỏ cam, bàn chân bỗng bằng phẳng chứ không phải dáng hình kiểu giày cao gót như xưa, đã thế nàng còn nghĩ tới cái chết-điều không thể chấp nhận được trong thế giới phấn hồng lạc quan như cõi Utopia nữ giới thống trị này.
Barbie - Bàn chân phẳng
Barbie – Bàn chân phẳng
Có gì đó sai sai kể từ lúc đường lưỡi bò bị vẽ lên bản đồ Ngộ Hảo-Nỉ Bất Hảo. Nàng bèn lên đường với đôi dép lê huyền thoại made in Vietnam để tìm câu trả lời vì sao VN cấm Barbie, chắc hẳn lưỡi bò liên quan tới những đổi thay của cơ thể nàng.
Vừa đi nàng vừa hát nghêu ngao:
‘Em là một búp bê Barbie trong thế giới Barbie nhựa kỳ lạ, anh có thể chải tóc cho em, cởi đồ em bất cứ nơi nào. Em là cô gái tóc vàng hư hỏng, hãy mặc đồ cho em, bó sát, em là búp bê tình dụt của anh, anh có thể sờ, có thể chơi em nếu anh nói: em luôn là của anh…”
“I’m a Barbie girl in the Barbie world
Life in plastic, it’s fantastic
You can brush my hair, undress me everywhere
Imagination, life is your creation
I’m a blonde bimbo girl in a fantasy world
Dress me up, make it tight, I’m your dolly
You’re my doll, rock and roll, feel the glamor in pink
Kiss me here, touch me there, hanky-panky” (“Barbie girl” của ban nhạc Aqua 1997)
(mình bịa vụ bài hát đấy, cổ hát bài khác ngoan hơn 😃)
Barbie 3
Phim kể về hành trình cứu rỗi bản thân của Barbie nhưng nhân vật tưng tửng si tình ngốc nghếch khoe mẽ tham vọng sinh động hay ho nhất lại là Ken của Ryan Gosling. Nhất là khi Ken – vốn là cái bóng mờ nhạt trong thế giới Barbie, si mê Barbie mà ko đc đáp lại- trở về từ thế giới thực và xây nên vương quốc nam quyền K.e.n.dom.
Kendom
Ôi Kendom ở thế giới không có sinh thực khí, mà có người cá chuyển giới. Dù Ken có xây nên đế chế của đàn ông thì thế giới đó vẫn cần có chị em để làm nổi bật sự thống trị mạnh mẽ thông minh biết tuốt và dại gái của họ, để chăm sóc họ.
Barbie 2
Phim có hơi hướng ghét đàn ông, biến đàn ông trong phim thành những kẻ ngốc nghếch khoe mẽ, thất bại… Nhưng màn thể hiện của các Barbies khi đối đầu với cánh đàn ông Kens cũng không tử tế là bao khi chị em dùng sự yếu đuối ngây thơ giả vờ để lừa các Kens dại gái vào tròng. Thử nghĩ nếu cánh đạo diễn nam dựng một phim coi thường phụ nữ như thế thì… lên thớt ngay. Thế nên phim thành ra hơi nửa vời: nữ quyền, cốt truyện nửa người lớn nửa ngây thơ như thế giới Barbies không tưởng.
Barbie 6
Màn hoà giải giữa nam và nữ sau khi vỡ mộng “Khoảnh khắc tuyệt vời tôi là ai em là ai chúng ta là ai, Đừng tan thành mây khói đừng xa tận chân trời”, chúng ta không là ai cả, không phải là Ken, không phải là Barbie. Không phải là Ken của Barbie hay Barbie của Ken.
Barbie 12
Hãy giải phóng mình khỏi những danh tính đó. Barbie không muốn làm đồ chơi nữa mà dấn thân trải nghiệm làm NGƯỜI: được tự do già xấu đi, được thoải mái nghĩ về cái chết mà không phải ngại và được quyền sang Thái gắn âm đạo để xem làm người phụ nữ đích thực mỗi tháng mất máu vài ngày mà không chết xem nó rầy rà đến mức nào.
Kenough
Còn Ken thì làm Ken đã quá đủ – Kenough- làm men cũng quá thừa, giờ Ken là ai ở 1 thế giới tự do sau khi thoát vai trò định sẵn cho nam giới?
Barbie của 2023 không phải là phim giành cho trẻ em, mà là phim chắc giành cho lứa những người mẹ trung niên đã từng chơi Barbie, hay những chị em đang vật vã trong cái tôi nữ tính mong manh bối rối nên gia nhập nữ quyền ghét đàn ông hay ở lại trong 1 thế giới cũ đang bị nhấn chìm bởi cơn đại hồng thuỷ mang tên Mai Bo-Đì, Mai-Choi, Mai Lai-Mai Choi*; trong cơn tìm lại chính mình với những sầu nhân thế, tự luyến, tự ghét chính mình mà thế nhân thường gọi là thói suy diễn quá đà mang hơi hướng drama của phái nữ.
Barbie 11
Phim rất giải trí, nhiều đoạn hài hước, 2/3 đầu khá ổn nhưng càng về cuối càng đuối. Tuy đuối nhưng đoạn cuối lại có điểm nhấn bởi bài thuyết giáo của người mẹ-ng đã từng chơi Barbie- để thức tỉnh Barbie tuyệt vọng. Đảm bảo một thời gian nữa khắp mạng xã hội sẽ chia sẻ bài diễn văn hùng hồn 5 phút này. Bật mí một phần trong bài này, nó ko mới nhưng đúc kết đủ những thứ khiến chị em vỗ đùi thổn thức:
“Bạn phải gầy, nhưng không quá gầy. Bạn không được nói bạn muốn gầy mà phải nói rằng vì bạn muốn khỏe mạnh nên ép mình gầy. Bạn phải có tiền, nhưng bạn không được mở miệng xin tiền vì điều đó thật thô bỉ… Bạn phải thích làm mẹ, nhưng đừng suốt ngày nói về con cái. Bạn phải có có sự nghiệp nhưng cũng phải chăm sóc gia đình chu đáo… Bạn phải luôn xinh đẹp vì đàn ông, nhưng không được đẹp đến mức bạn cám dỗ họ hoặc đe dọa những người phụ nữ khác vì bạn là một phần của hội chị em… Bạn không được già đi, ko đc thô lỗ, ko đc khoe khoang hay thất bại, tự ti…
Nó mâu thuẫn quá. Chẳng ai tặng thưởng bạn huân chương vì điều đó. Nhưng đến cuối cùng thì mọi tội lỗi đều đổ lên đầu bạn! Tôi quá mệt mỏi khi chứng kiến bản thân và những phụ nữ khác phải gò mình cho mọi người thích, ngay cả 1 cô búp bê cũng thế.”
mom
Kết lại thì: Giới nào thì giới, đều là con người. Sống như một con người, rồi sau mới là nữ giới hay nam giới hay giới khác trong vạn giới tuỳ duyên. Bạn được tự do là bất kỳ ai bạn muốn, bé gái thoải mái chơi ô tô, còn bé trai được phép có búp bê riêng của mình.
*My body my choice, my life my choice: My body my choice, my life my choice.

Leave a Reply