You are currently viewing [Review Phim] Cast Away-Một Mình Trên Hoang Đảo(2000)

Wilsonnnn! I’m sorry! I’m sorryyyyyyy!
Cứ lẩm bẩm mãi câu này khi nhìn thấy tên quán và biểu tượng khó quên.

Nếu ai đã xem Cast Away – Một Mình Trên Hoang Đảo (2000) chắc không thể quên Wilson. “Người bạn hữu được tạo bằng máu và nước mắt”của Chuck Noland – Robinson thời hiện đại.

Quán WIlson ở đảo Phuket-Thailand

Tóm tắt phim:

  • Chuck Nolan (Tom Hanks) là kỹ sư của hãng Fed-Ex. Trong một chuyến công tác, chiếc máy bay chở anh đã đâm xuống biển do gặp thời tiết xấu và Chuck đã trôi dạt vào một hòn đảo. Với những hàng hóa còn sót lại trên máy bay, anh đã nỗ lực để có thể sinh tồn trên hòn đảo khắc nghiệt này.

  • Bốn năm sau, từ một người đã quen sống trong nền văn minh hiện đại, Chuck đã trở thành một người đàn ông với râu ria xồm xoàm và lão luyện trong việc bắt cá cũng như có thể tự đánh lửa. Với mong muốn gặp lại người yêu của mình, anh đã cố gắng đóng một chiếc bè để chạy trốn khỏi hòn đảo.

Phim Cast Away không giành được giải thưởng nào năm 2000, Tom Hanks được đề cử giải Oscar diễn xuất. Vậy mà ngài bóng chuyền Wilson nhận được giải thưởng ở hạng mục “Diễn xuất cho vật vô tri vô giác tốt nhất” và chắc Wilson là “người-vật” đầu tiên và cuối cùng nhận giải thưởng này.

Ngài bóng chuyền Wilson từ khi còn tươi thắm tới lúc bạc màu.

Sống sót không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với Chuck. Nhưng sống sót một mình mà ko phát điên mới quan trọng, vì thế Wilson được tạo ra. Bầu bạn với Chuck, lắng nghe ông No-Land lảm nhảm đủ thứ, tương tác với ông bởi những góc quay rất sống động và im ắng.

Dù toàn bộ màn trình diễn của Wilson phụ thuộc vào diễn xuất do Tom Hanks đưa ra. Và màn trình diễn của Wilson xuất sắc khó quên, xem xong ai cũng nhớ Wilson, biểu cảm của WIlson, lúc Wilson còn trẻ đậm nét cho tới khi già cả tàn phai và rời bỏ Chuck.

Đôi khi tất cả những gì một người đàn ông cần để sống sót chỉ là 1 quả bóng chuyền.

Còn đôi khi để giành giải diễn xuất tốt nhất bạn chỉ cần im-lặng, hiện-hữu và chẳng-làm-gì-cả.

– Và tôi biết những gì tôi phải làm bây giờ. Tôi phải tiếp tục thở. Vì ngày mai mặt trời sẽ mọc. Ai biết được thủy triều có thể mang lại điều gì?-
(Trích câu thoại của No-Land khi trở về với Has-Land)

Tom Hank đã được ăn uống thoải mái để lên cân hợp với tuổi trung niên bệ vệ đầu phim, trước khi tai nạn máy bay xảy ra. Sau đó đoàn làm phim nghỉ 1 năm, Tom Hank giảm cân, để tóc dài râu ria bờm xờm cho giống ngoại hình của người sống ở hoang đảo 4 năm, ông đã phải giảm 25 ký trong vòng 1 năm đó.

Ngài No-land cuối phim gầy gò râu ria và lúc đầu phim còn bệ vệ tròn xoe.
Giảm 25kg, trẻ ra luôn 25 tuổi.

Điều thú vị ở gói hàng chưa mở trong suốt 4 năm ở đảo, dù Tom đã mở hết các hộp còn lại. Đến hết phim vẫn không ai biết trong gói hàng đó có gì ngoài hình vẽ đôi cánh thiên thần ở ngoài bìa. Có ý kiến cho rằng Chuck tin rằng anh sẽ ra khỏi đảo đủ sớm để giao nó, với quyết tâm bảo đảm mình sẽ giao hàng cũng như quyết tâm sống sót trở về thế giới văn minh. Gói hàng bí ẩn ko bao giờ mở đó giúp cho Chuck tỉnh táo, như một gói quà hy vọng. Sự hy vọng ấy giúp anh vượt qua thời gian đằng đẵng 4 năm một mình trên hoang đảo cũng tác dụng như việc trò chuyện với Ngài bóng chuyền Wilson.

Gói hàng bí ẩn: hết phim cũng không ai biết có gì bên trong

Đôi cánh thiên thần trên bao bì được vẽ bằng tay trông thật hơn in, như là sự kết nối của Chuck với thế giới bên ngoài. Gói hàng dạt vào bờ biển mà không hề hấn gì. Đôi cánh thiên thần là nguồn cảm hứng khi Chuck thiết kế cánh buồm cho chiếc bè dẫn anh về nhà.

Đạo diễn Robert Zemeckis nói đùa rằng có một chiếc điện thoại vệ tinh chống thấm nước trong đó, còn câu trả lời thực sự từ kịch bản là: “Salsa verde- món xốt xanh làm từ rau thơm. Đó là một gói chăm sóc với mẩu thư nhỏ: cầu xin chồng của Bettina quay lại và thêm gia vị cho cuộc sống tình dục của họ”.

PS: có một thống kê thú vị rằng các phim đình đám của Tom Hanks là những phim lấy nước mắt của khán giả nam giới Mỹ nhiều nhất.

Nguồn ảnh: Google Images

-The End-

This Post Has One Comment

  1. Hương

    Hồi xem phim này xong mình phải google xem anh Tom giảm cân kiểu gì cho tròn vai.

Leave a Reply