You are currently viewing [Review Phim] Newness-Sự Mới Lạ (2017)

Trước thời đại internet và các ứng dụng hẹn hò bùng nổ, người ta phải hôn vài chú ếch cho đến ngày gặp được ếch hoàng tử. Còn bây giờ sự thông dụng và dễ dàng của app hẹn hò với bạt ngàn lựa chọn, chúng ta sẽ phải chịch (dạo) nhiều người trước khi gặp được Mr/Ms.Right.

Loài người mới đựơc cung cấp đầy đủ tới dư thừa thực phẩm trong gần trăm năm qua, con người mới quen với ứng phó cái đói chứ chưa quen với sự dư thừa, nên càng ngày càng nhiều người béo phì. Tương tự với thời đại internet bùng nổ hẹn hò qua mxh và các app…lần đầu tiên con người đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, họ còn chưa thực sự chuẩn bị cho điều đó. Với tâm lý biển ngoài kia còn nhiều cá, zai/gái trên Tinder đầy ra đợi mình khám phá nên dù ai cũng muốn trong một mối quan hệ nhưng ai cũng sợ cam kết.


Và thế là câu chuyện của hai nhân vật chính Gabriella và Martin trong phim “Newness” bắt đầu. Họ thuộc thế hệ thiên niên kỉ (sinh từ sau 1980-1995) với khẩu hiệu YOLO “Bạn chỉ sống một lần”, là thế hệ trưởng thành trong giai đoạn Facebook, Youtube, Tinder…ra đời và thay đổi hoàn toàn cách người ta sống, chịch và yêu.

Sau một tối hẹn hò qua mạng chóng vánh, làm tình chán ngắt và bất thành với người lạ, Gabriella và Martin buồn chán mở app lần nữa và quyết định gặp nhau. Tình dục thăng hoa, họ thấy mình hoà hợp và thoải mái, nấu ăn, đi chơi cùng nhau, nhận ra đây là nửa kia của mình. Rất nhanh chóng họ dọn về sống chung. Tới đây thì giai đoạn vỡ mật bắt đầu khi nàng phát hiện chàng có những câu chuyện riêng của gia đình mà chưa kể hết với nàng, còn chàng thấy không cần thiết phải chia sẻ. Mâu thuẫn nảy sinh. Thay vì đối mặt để giải quyết, họ chọn lừa dối nhau bằng cách ngủ với người khác.

Trong sự ân hận, thú nhận về sự lừa dối đó, cặp đôi đi đến quyết định vẫn ở bên nhau, nhưng sẽ trong một mối quan hệ mở ”open relationship” – một kiểu ngoại tình hợp pháp. Tâm hồn họ thuộc về nhau nhưng thể xác là công viên công cộng, ai cũng có thể đậu xe, dừng chân. Cùng lựa chọn ứng viên cho cuộc tình mở, mỗi khi buồn chán tay quờ điện thoại, rồi vuốt trái vuốt phải rồi hạ cánh ở một nơi nào đó với một người xa lạ mới quen….Cái họ có là cả một thanh xuân ham hố trải nghiệm nhưng không sẵn sàng đối mặt với cam kết.

Nhưng hoá ra tình dục tràn trề, thân xác tự do khiến họ tưởng rằng mình ngầu, bất cần, hợp trend, lại không cản được sự đau đớn của con tim ghen tuông. Cái tưởng là bất cần đó hoá ra che đậy một sự thật rằng, họ vẫn muốn có một mối quan hệ có cam kết, nhưng sợ sự nhàm chán, quen thuộc, nên luôn cần sự mới lạ.

Như nữ văn sỹ  Trương Ái Linh từng nói:

– Tình cảm vốn mong manh là thế. Vượt qua được bão táp mưa sa, nhưng lại không vượt qua được tháng ngày êm ả.

Xét cho cùng, ai có thể tìm kiếm sự mới lạ kích thích từ ngoài mỗi ngày, ai có thể hưng cảm triền miên? Cá thì đầy, nhảy tanh tách tận miệng. Những cuộc tình dạo mới lạ qua đi, còn lại gì đọng trong lòng? Sự trống rỗng chán chường hay cảm giác thoả thuê được lấp đầy và tràn trề năng lượng tươi mới? Thế giới ngoài kia thật hấp dẫn, mà thế giới ngoài kia cũng thật bất lực làm sao.

Cảnh phim: Gabriella tán tỉnh zai khác, và Martin quan sát từ xa. Một trò chơi tạo sự kích thích mới lạ.

Nhiều năm trước tôi từng đọc một truyện ngắn của Trung Quốc “Chú giải lãng mạn” có một câu của một nam nhân lớn tuổi từng trải thành đạt nhiều gái vây quanh nói với một nam nhân trẻ trung -nhiều tinh trùng rằng:

– Bao năm chinh chiến, anh thấy đàn bà ai cũng như nhau cả, cởi ra cũng chỉ ngần đó thứ, và ta cũng chỉ cần một chỗ để trút nhu cầu. Việc gì phải ham hố nhiều em cho phức tạp.

App hẹn hò cho ta nhiều sự lựa chọn, vì thế mà chúng ta không còn thấy quý trọng, ta mất đi khả năng chọn lọc. Gabriella thực dụng bị chính gã doanh nhân thành đạt lớn tuổi – người tình ngoài luồng mà cô từng nghĩ rất hay ho – nói thẳng rằng: đừng ảo tưởng, mối quan hệ giữa họ chỉ là giao dịch. Cô tỉnh ngộ, bỏ đi, quay về với Martin mong muốn hàn gắn, và sẵn sàng trong một mối quan hệ cam kết. Đồng nghĩa với việc chấp nhận rằng: chúng ta rồi sẽ nhàm chán, có lúc ghét nhau, làm nhau thất vọng.

Nhàm chán thì có sao đâu, thất vọng là lẽ thường tình, ghét nhau cũng để nhắc nhở rằng mình có lúc đáng bị như thế…

Yêu – Cũng chỉ cần bình lặng tận hưởng những tháng ngày đơn điệu bên một người mà ta thấy được chán bên nhau kể cũng sướng lắm thay.

————-

Về Phim:

NEWNESS của đạo diễn Drake Doremus là phim về đề tài tình yêu của người trẻ tuổi thế kỷ 21 trong thời đại hẹn hò số: đầy rẫy lựa chọn nhưng không thực sự mang lại niềm vui. Đều đáng mừng rằng sau cùng, những người trẻ của thế hệ thiên niên kỉ dám phá thì cũng dám xây, nổi loạn buông thả xong thì cũng sẵn sàng đối mặt và giải quyết, cùng nhau bước tiếp.

Phim có trên Netflix, đừng bỏ qua nếu bạn cũng đang sử dụng app hẹn hò.

–The End–

 

Leave a Reply