You are currently viewing [Review Phim] Tully-Cuộc Chiến Bỉm Sữa (2018)

TULLY (2018)
Tên phim tiếng Việt: Cuộc chiến bỉm sữa

Ban đầu mình xem chỉ vì cái tên của nữ diễn xinh đẹp khí chất ngút ngàn từng đạt giải Oscar: Charlize Theron. Năm xưa nàng đã tăng cân làm mình xấu xí để vào vai kẻ giết người hàng loạt trong phim Monster (2003). Và giờ đây sau 15 năm, nàng lại tăng cân (22kg) lần nữa để vào vai bà mẹ 3 con Marlo chán nản thừa cân kiệt quệ cả tinh thần lẫn thể xác-người gặp khủng hoảng trong việc khám phá bản thân khi đứa con thứ ba chào đời.

Khoảng 20 phút đầu phim là hình ảnh bà mẹ bỉm sữa chăm sóc con cái với công việc lặp đi lặp lại hàng ngày tới mức nhàm chán, rồi hằng đêm thức giấc liên tục vì con khóc, con bú, thay tã…Trong khi ông chồng mẫu mực vẫn ngủ say sau việc chơi games hàng tối.

Ban ngày Marlo còn đối mặt với việc cậu con trai lớn hơn có vấn đề ở trường học, không thể hòa nhập, bị nhà trường gợi ý chuyển trường. Mọi việc trong căn nhà chỉ dồn vào một mình Marlo. Người chồng chỉ có 1 việc là đi làm, đi công tác, tối về nhà xem tivi, chơi games, rồi ngủ say sưa, việc con khóc, vợ lục đục dậy chăm con không hề làm anh ta thức giấc, sáng dậy còn ngạc nhiên ơ có những chuyện như vậy xảy ra trong đêm à?

Kiệt quệ về thể xác, khô héo về tinh thần, chán nản về mọi thứ, Marlo trở nên mỉa mai cay độc, vợ chồng nhàm chán, không có tình dục ngay cả 1 cái hôn chúc ngủ ngon cũng không, cũng chả có sự quan tâm thực sự. Anh chồng chỉ quan tâm bằng câu hỏi hời hợt, cả khi bảo mẫu tới mà anh chồng còn chả buồn xuống ngó tới 1 lần là con mình được trao cho ai chăm sóc trong đêm. Ánh mắt thất thần vô hồn của Marlon trong phim là cảnh diễn rất tuyệt của Charlize, cảnh ấn tượng nữa là Marlo mặc kệ tới mức cởi áo ngoài ra show thân hình chán nản phì nhiêu trước mặt hai con khiến chúng sửng sốt.

Trong lúc này người anh trai giàu có đã giới thiệu cho Marlo một cách giải cứu đó là thuê Bảo Mẫu Đêm. Họ chỉ tới vào ban đêm trông em bé và biến mất lúc rạng sáng. Đến có người hay, đi không ai tỏ. Marlo chấp nhận giải pháp này trong sự tuyệt vọng- căng thẳng tột độ dù lúc trước cô phản đối việc này. Từ đây là những tình huống tươi sáng phát sinh, nhưng khiến người xem bắt đầu băn khoăn, cô bảo mẫu Tully xinh đẹp mảnh mai tâm lý chăm em bé khéo luôn biết chính xác việc cần làm, đời sống phong phú rốt cuộc sẽ làm gì? Nếu theo hướng là bảo mẫu tâm thần sẽ giết bà chủ rồi chiếm ông chủ thì tầm thường sáo mòn quá, Charlize chắc chả đời nào nhận một phim như thế. Vậy thì Bảo mẫu đóng vai trò như thế nào?

Cô bảo mẫu Tully trẻ trung tươi xinh lại chu đáo ân cần.

Sự xuất hiện của cô Tully bảo mẫu chu đáo tận tâm tới mức đáng ngạc nhiên và tuổi trẻ của Tully nhắc cho Marlo nhớ về quá khứ trẻ trung năng động của mình xưa kia, thời cô đã từng huy hoàng, cá tính, tự do, hoang dã như nào. Cô trở nên thân thiết với Tully, cả trong những gợi ý làm nóng sex với ông xã bằng việc lên phòng cùng Marlo để thực hành với chồng nàng. Đoạn này mình xem cũng băn khoăn phết nhưng giải đáp sẽ ở cuối cùng.

Mạch phim cứ trôi đi khi Marlo được cải thiện giấc ngủ, trở nên sinh động vui vẻ tích cực hơn…Rồi ta vẫn băn khoăn rốt cục Tully là như thế nào? Các bạn có thể tìm xem ở Netflix để biết cái kết bất ngờ…

Chắc chắn các mẹ sẽ rất đồng cảm khi xem và nhận ra những điều quá quen thuộc với cảnh chăm 3 con điên loạn bất lực của Marlo. Chỉ có điều chắc nhiều bà mẹ bỉm sữa sẽ hô lên cần sự giúp đỡ thực sự từ chồng/ người thân, chứ không lẳng lặng chịu đựng như Marlo.

Cuối cùng việc tìm ra mình là ai khi sinh đứa con thứ 3 tưởng là đơn giản hoá ra không hề, nhưng nhờ đó Marlo dần học cách chấp nhận cuộc sống bỉm sữa buồn tẻ “nhàm chán có nghĩa là bạn đang làm đúng” và học cách yêu ngay cả sự sợ hãi của bạn. Dù bạn có yêu gia đình vô điều kiện thì điều quan trọng không kém là yêu bản thân mình. Việc tạo thêm 1 con người mới, không có nghĩa là bạn phải hy sinh bản thân để cầu toàn cho mọi người. Bản thân bạn không được chú ý, chăm sóc, khỏe mạnh thì sao có thể chăm cả 3 con với 1 chồng?

Bạn chính là người bạn tốt nhất của bản thân mình, người không vì mình thì trời tru đất diệt. Chỉ có bạn mới cứu được bạn mà thôi!

PS: Theron đã phải tăng 22 ký để vào vai này, cô ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường đến mức bị trầm cảm. Dù cô từng tăng cân cho vai diễn trong “Monster” nhưng khi đó Theron mới 27 tuổi. Cơ thể của tuổi 27 khác cơ thể của tuổi 43 khi cô vào vai người mẹ ba con trong phim Cuộc Chiến Bỉm Sữa. Theron nói cô tăng cân và muốn cảm nhận những gì Marlo cảm thấy, và đó là cách để cô đến gần với người mẹ khủng hoảng này. Vậy là chúng ta có một vai diễn tuyêt vời của Theron trong phim: chán nản, khủng hoảng, hoang mang, lại lối, trầm cảm…

Nguồn ảnh: Google Images.

–The End–

Leave a Reply