You are currently viewing [Review Sách]: Vàng Anh & Phượng Hoàng

Hồi nhỏ bố hay kể một câu chuyện được lưu truyền rộng rãi ở quê nội:

“Một cô gái nọ mới về làm dâu nhà kia, một hôm trong bữa ăn, cô lỡ không kịp nhịn, oánh 1 quả trung tiện. Thế là bị cả nhà cười chê. Xấu hổ quá tờ mờ sáng cô bỏ nhà ra đi biệt xứ. 30 năm sau cô đã là một phụ nữ trung niên, nhớ quê cha đất tổ nên về thăm quê. Tới đầu làng cảnh vật xưa thay đổi khá nhiều, không còn nhận ra nữa. Cô bèn hỏi lối vào nhà người chồng cũ xưa kia.

Một cậu bé chăn trâu nói:

“À cháu biết nhà đó, cái nhà mà có cô con dâu, trong bữa ăn lỡ oánh quả trung tiện nên bỏ nhà đi biệt xứ đúng không?”
Cô nghe tới đây thì biết mình không quay lại được nữa, lần này thì em đi xa quá, em đi xa anh quá….

Hồi nhỏ nghe chiện không hiểu ý tứ sâu xa, chỉ buồn cười quả trung tiện sau 30 năm vẫn bất hủ. Nhưng hôm nay đọc tự truyện của Hoàng Thùy Linh thì câu chuyện ấy quay trở lại.

Review Vàng Anh va Phượng HoàngMột quyển sách thực sự đáng đọc và rất cuốn hút dù không có nhiều tình ái và sex xiếc, chiêu trò có thể như mọi người đã kỳ vọng, không nhiều scandal, vì bản thân cái tên của Linh đã lớn hơn bất cứ scandal nào khác, scandal duy nhất của Linh vào năm 19 tuổi giống 1 quả bom nguyên tử sinh ra để đập tan bất kì một scandal nào khác sau này.

Tự truyện của Linh không ủy mị chút nào, không thanh minh, không năn nỉ sự xót thương thông cảm. Nhưng khi đọc chắc nhiều người sẽ tự nhiên muốn khóc khi chứng kiến cô gái trẻ 19 tuổi “lì lợm” đối đầu với scandal, bị nó đánh gục, rồi tìm cách vươn lên thoát khỏi scandal và cuối cùng là tha thứ cho chính mình như thế nào.

Những ngày tháng đầu tiên sau scandal khi cả gia đình đối mặt với dư luận, sự chỉ trích, bị ném đá cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, bạn bè quay lưng, bị đồn tự tử ng ta còn gửi hoa tới tận nhà để viếng, bố mẹ nhận được điện thoại hỏi giá đi khách của Linh…đang chìm trong xót xa tức giận thì bật khóc khi Linh kể 3 tháng đầu tiên đó trước của nhà liên tục có túi rau, túi hoa quả, thịt cá nước mắm mà hàng xóm mua cho, hàng trăm bức thư được gửi đến động viện, có người đi từ tỉnh xa tới để đưa 1 lá thư động viên mong gia đình và Linh vượt qua sóng gió…

Vàng Anh & Phượng HoàngĐọc gần 250 trang tự truyện của Linh, khâm phục nghị lực phi thường của cô ấy, nhưng Linh nói:

Khi bạn khen 1 ai đó mạnh mẽ, hãy nhớ rằng mạnh mẽ chưa bao giờ là sự lựa chọn của họ.

Kết thúc tự truyện, là hình ảnh Linh rực rỡ nụ cười tươi rói gương mặt rực sáng nhưng ánh mắt sắc sảo tỉnh táo và cô đơn sâu thẳm. Kịch bản cuộc đời Linh chắc mới vừa qua chương chạy đà tiếp nối sang cất cánh. Hy vọng chương tiếp theo của Linh sẽ là thăng hoa viên mãn.

Đọc xong “Mike Tyson sự thật trần trụi” bỗng tò mò về dịch giả vì giọng dịch hay- tửng- chất bèn theo dõi FB của dịch giả là nhà báo Trần Minh (FB Bình Bồng Bột), từ đó mới biết Trần Minh chấp bút cho tự truyện Hoàng Thùy Linh, mình tin là người đã dịch chất cho tự truyện của Mike thì chắc chắn sẽ chấp bút chuẩn cho Linh. “Vàng Anh & Phượng Hoàng” quả không phụ niềm tin đó, tuy nhiên có 1 lỗi chế bản nhỏ, hy vọng tái bản sẽ hiệu đính.

Sau khi đọc “Thiện Ác và Smartphone” thì “Vàng Anh và Phượng Hoàng” sẽ càng nhắc mình cẩn trọng trong bất kì lời bình phẩm về 1 scandal nào đó. Lời phát ngôn bình luận ác ý trên mạng ảo của số đông xa lạ cũng đủ để giết 1 con người thật. Và cũng rất may có ca đặc biệt là Hoàng Thùy Linh- Cô ấy đã sống tiếp và chứng minh bản thân bằng nỗ lực phi thường và thành công đến từ thực lực của chính mình, để từ 1 Vàng Anh gãy cánh hôm qua trở thành Phượng Hoàng tung cánh hôm nay.

(Nguồn ảnh: copy trên mạng)

Leave a Reply