You are currently viewing [Review Sách]: Lắng Nghe Như Một Chú Chó – Listen Like A Dog

LẮNG NGHE NHƯ MỘT CHÚ CHÓ (LISTEN LIKE A DOG)-JEFF LAZARUS

1. Câu chuyện có thật về chú chó Danny- Chó READ.

Dany là một chú chó sống lang thang ở Cork- Ireland. May thay nó được cứu và giờ nổi tiếng trong đám học sinh nhờ việc đi khắp nước Anh cung cấp một dịch vụ đặc biệt: Danny nghe bọn trẻ tập đọc. Đúng đấy, nó lắng nghe. Danny có tên chính thức READ (Reading Education Assistance Dog- chó hỗ trợ tập đọc), hoặc nói đơn giản là: chó lắng nghe.

Có vẻ như nhiều trẻ em thấy dễ dàng tập đọc với chó hơn với con người. Vì sao vậy? Theo bài viết trên The Guardian của London: khi bọn trẻ đọc cho nó nghe, Danny không phê bình hay sửa phát âm của chúng, điều này giúp trẻ tự tin khi đọc vì Danny không phán xét. Nó không phán xét, cũng ko cười bọn trẻ. Bọn trẻ thích ý tưởng này và nói: chó không đáp lại và không làm khó chúng con, cũng ko tỏ thái độ hay ngắt lời nếu trẻ đọc quá chậm hay đọc vấp một hai từ.

Danny giành được nhiều sự ghi nhận và giải thưởng trong đó có giải Động vật xuất chúng từ Quỹ phú lợi động vật quốc tế cho việc làm chó lắng nghe.

“Lắng nghe như một chú chó” bản tiếng Anh

2. Cách nhận biết khi chó lắng nghe chúng ta là gì?

– Ngồi dậy chăm chú

– Nghiêng đầu

– Vẫy tai

– Nhìn vào mắt chúng ta (ánh mắt tuyệt vời của loài chó)

– Tới gần chúng ta hơn

– Đụng chạm (vd đặt một chân lên chân chúng ta)

– Liếm láp

– Ngoắc đuôi hoặc dựng đuôi lên

– Cơ bắp linh hoạt

– “Hướng” mũi về phía chúng ta

Và quan trọng nhất:

– Ngậm miệng (ko sủa, gầm gừ hay rên rỉ)

Jeff Lazarus-Tác giả sách

Không có câu: “Bạn lắng nghe đấy chứ?” mà con người hay hỏi nhau, không phán xét, không ngắt lời, không tranh luận quở trách chỉnh sửa, ko kể cho chúng ta 1 câu chuyện vượt trội hơn, vô cùng kiên nhẫn, hoàn toàn thoải mái với sự im lặng, không nhắn tin cho ai đó khi ta đang nói, không bị phân tâm bởi hội thoại diễn ra trong đầu chúng- ít nhất theo như ta biết.

Chìa khóa lắng nghe đúc kết từ chó:

– Quyết tâm lắng nghe

– Lắng nghe bằng đôi mắt, trái tim và đôi tai

– Thể hiện sự chú ý bằng cả cơ thể (tắt giọng nói trong đầu bạn đi)

3. Chó- kỳ quan mù công nghệ:

Khi quan hệ con người trở nên trừu tượng và ảo hơn, số lượng người nuôi chó ở mức cao kỷ lục. Chó là mối quan hệ duy nhất trong cuộc sống của chúng ta từ chối bị số hóa bằng mọi cách.

Chó là đỉnh cao mù công nghệ: một thực thể nhiều lông, ấm áp, ẩm ướt, “thơm tho” trong một thế giới chịu chi phối bởi nối mạng.

Chó là thứ có thật: liều thuốc giải hoàn hảo cho cách giao tiếp vội vã, hời hợt theo kiểu nhấn nút của chúng ta.

Chó kéo chúng ta khỏi máy tính, Ipad. Chúng khiến ta dính bẩn bốc mùi, chúng nhảy chồm lên tặng ta nụ hôn đầy nước dãi. Chó kết nối ta với những điều có thật.

4. Đối với quan hệ cá nhân, hãy làm theo gợi ý từ chú chó của bạn,

hãy thử các phương án mù công nghệ sau đây:

– Đi dạo cùng nhau

– Chơi đùa

– Vuốt ve

– Ở bên nhau trong khung cảnh thiên nhiên

– La cà, không có kế hoạch

– Quan trọng nhất, lắng nghe – Bất cứ khi nào có cơ hội

– Muốn tạo dấu ấn ư? Cất điện thoại thông minh đi. Nó sẽ vẫn ở đó khi bạn cần!

5. Một số câu châm ngôn về chó:

– Càng hiểu về con người, tôi càng thích chú chó của mình (Mark Twain)

– Chó khôn hơn người vì chúng biết nhưng không kể (Emily Dickinson)

– Chó rất nhiều bạn vì nó vẫy đuôi chứ không múa mép (Khuyết Danh)

6. Vì biết lắng nghe và là đồ thật trong thế giới ngày càng ảo nên riêng ở Mỹ khoảng 1 triệu chú chó được chọn làm người thụ hưởng chính trong di chúc của chủ nhân chúng. (Mình cũng mong được làm con nuôi của các chú chó này).

Trên là 1 số đoạn trích trong “Lắng nghe như một chú chó” của Jeff Lazarus. Quyển sách dí dỏm sâu sắc thông qua những câu chuyện có thật, thông qua các hành vi của chó, và tình yêu dành cho loài chó, để chia sẻ kỹ năng lắng nghe tuyệt hay của Chuyên gia tư vấn khoa học sức khỏe Jeff Lazarus.

Đọc xong tự ngẫm không biết khi nào mình mới bằng Chó? Thời đại số đã có bước tiến vĩ đại trong việc đẩy lùi giao tiếp và lắng nghe. Con người ai cũng có nhu cầu cơ bản là được lắng nghe, thấy bị thu hút bởi người biết lắng nghe và có khuynh hướng tin cậy những người đó hơn. Vậy thì học loài chó thôi, lắng nghe là kỹ năng tuyệt vời nhất của loài chó.

Nguồn ảnh trong bài: Internet.

–THE END—

Leave a Reply