You are currently viewing [Review Sách]: Lược Sử Loài Người

LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI– Tác giả Yuval Noah Harari
Sapiens – A Brief History Of Humankind

Bạn nào bán hàng online về thực phẩm chức năng và vitamin nên đọc sử này, có đoạn nói về vitamin C rất ấn tượng.

Bạn nào đang hô hào ăn chay, không giết động vật cũng nên đọc sử này, nói về các loài gia súc gia cầm khốn khổ mà con người thuần hoá được hàng chục ngàn năm qua, hệ thần kinh các loài cũng có cảm xúc đau đớn như nào…Viết thuyết phục mà không hề cực đoan.

Bạn nào theo Thiền với Phật càng nên đọc, và nhắc nhiều đến đến vấn đề cốt lõi như quyển Sức mạnh của Hiện tại có đề cập tới.

Tóm tắt một vài phần trong quyển sử thú vị hấp dẫn này:

“CHÚNG TA KHÔNG BIẾT”

Nhờ câu nói này mà một thuỷ thủ người Ý ít tiếng tăm tên là Amerigio Vespucci được lấy tên đặt cho một lục địa mới toanh màu mỡ do Columbus tìm ra.

Thực chất vào năm 1492 Columbus cùng đoàn thuyền thám hiểm của mình là người đã tìm ra châu Mỹ, nhưng cho tới khi chết ông vẫn nghĩ đây là Ấn Độ. Vì tới thời điểm đó Kinh Thánh không thể sai lầm thì chỉ có ba châu là Âu-Á-Phi. Ý tưởng về việc tìm ra cả một lục địa hoàn toàn chưa được biết đến là với Columbus và những học giả, nhà khoa học và những người cùng thế hệ là một điều không thể tưởng tượng nổi. Với việc từ chối thừa nhận sự ngu dốt, Columbus vẫn là một người thời trung cổ. Ông tin rằng mình biết trọn vẹn về thế giới, và thậm chí chính sự khám phá lớn lao của ông cũng không thuyết phục ông nghĩ khác đi.

Amerigio Vespucci là người hiện đại đầu tiên, một thuỷ thủ từng tham gia vào nhiều cuộc thám hiểm tới châu Mỹ sau Coumbus đã xuất bản sách với lập luận rằng vùng đất Columbus tìm ra không phải Đông Á, mà đúng hơn là toàn bộ một lục địa mà Kinh Thánh, những nhà địa lý cổ điển và người châu Âu đương thời đều chưa biết đến. Vậy nên Amerigio đã được vinh danh bằng tên mình ở châu lục mới này: AMERICA. Do người vẽ bản đồ lầm tưởng rằng anh mới là người tìm ra châu Mỹ.

Tại sao người châu Âu trở thành bá chủ toàn cầu với hàng lô lốc thuộc địa khắp thế giới trong vòng các thế kỷ từ 16 đến 20? Tại sao khoa học hiện đại đơm hoa kết trái và được nương nhờ nơi đế quốc châu Âu? Mặc dù thế giới Viễn Đông và Hồi giáo cũng sản sinh ra những trí tuệ thông minh và hiểu biết ko kém người châu Âu, tuy nhiên vào từ những năm 1500-1950 họ đã không đưa ra được bất cứ thứ gì có thể sánh được với vật lý học của Newton hay sinh vật học của Darwin. Mà trong quãng thời gian này vô số khám phá khoa học, tạo ra các ngành khoa học chính là giới tinh hoa trí tuệ và giới cầm quyền của những đế chế châu Âu toàn cầu.

Nhân tố quan trọng là các nhà thực vật học tìm kiếm cây cỏ, các sĩ quan hải quân tìm kiếm thuộc địa; các nhà khoa học và kẻ chinh phục cùng chia sẻ một tư duy tương đồng: đã bắt đầu THỪA NHẬN SỰ NGU DỐT– Họ đều nói rằng: TÔI KHÔNG BIẾT CÓ GÌ Ở NGOÀI KIA. Họ cảm thấy bắt buộc phải đi ra để có khám phá mới. Cả hai đều hy vọng kiến thức mới có được sẽ giúp họ trở thành những ông chủ của thế giới.

Với việc thừa nhận sự ngu dốt này trong vòng 500 năm trong lịch sử cận đại chúng ta đạt được sức mạnh chưa từng có thông qua cách mạng khoa học. Và toàn bộ hành tinh trở thành đấu trường lịch sử duy nhất của loài người.

Bìa sách tiếng Anh, mình chụp tại 1 hiệu sách ở Lisboa

*****

Cách đây 2.5 triệu năm, loài người chỉ là 1 giống loài yếu ớt, vô danh, địa vị thấp kém, ăn thừa đồ ăn của các loài thú ăn thịt khác, chúng ta tác động lên trái đất chỉ như các loài yếu ớt khác, thân phận chỉ ngang loài kiến. Lúc đó sư tử, voi, cá mập là bá chủ thế giới, đứng đầu chuỗi thức ăn nhờ quá trình tiến hoá hàng triệu năm với cơ thể to lớn.

Vậy mà loài sinh sau đẻ muộn bé nhỏ như chúng ta làm thế nào trong thời gian ngắn ngủi bởi sự xuất hiện của mình đã tiến đến bá chủ chuỗi thức ăn, và chúng ta xuất hiện ở đâu thì nạn diệt chủng muôn loài xuất hiện ở đó trong suốt chuỗi tiến hoá của mình, thậm chí cả anh em loài người khác (là một bộ phận thổ dân ít ỏi còn sống sót tới ngày nay) cũng bị chúng ta sát hại, đẩy vào tuyệt chủng…đều được giải thích chi tiết trong quyển sử này.

Và giờ chỉ còn chúng ta là giống Homo Sapiens (loài người tinh khôn) bá chủ thế giới, tàn phá trái đất, thay thế các chuỗi chọn lọc tự nhiên và đang tiến dần đến một giống loài mới mang tên HOMO DEUS Sức mạnh của Hiện tại(Người thần thánh – bản Việt dịch là Sức mạnh của Hiện tại).

Loài người đã có cuộc sống tốt đẹp hơn trong hàng ngàn năm qua, các vấn đề về nghèo đói, bệnh tật, chiến tranh đã bị đẩy lùi, nhưng tác giả vẫn trăn trở xuyên suốt trong quyển sử này đó là: Dù cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng con người có hạnh phúc hơn so với tổ tiên thời săn bắn hái lượm hay không?

Yuval kết hợp cả quan điểm của Sử- Triết – Thiền (Phật)- Kinh tế học-Sinh học, với những luận điểm được lồng ghép khéo léo đôi khi tự trào và cái nhìn sâu sắc của 1 triết gia trong cuốn sử này.

Tác giả phanh phui về sự thờ ơ tàn nhẫn của giống nòi chúng ta theo tiến trình lịch sử thông qua một loạt cuộc cách mạng nhận thức-nông nghiệp-khoa học. Với cách viết vừa chi tiết sâu sắc tỉnh táo đôi khi pha chút khôi hài khiến người đọc vừa buồn vừa buồn cười khi nghĩ chỉ vì nhờ thích buôn dưa lê mà chúng ta có cách mạng nhận thức vươn dần lên chiến thắng các loài, chỉ nhờ trí tưởng tượng nên chúng ta tạo ra chủ nghĩa tư bản, tiền tệ, chỉ bởi niềm tin tượng trưng vào 1 thứ gì đó vô hình sẽ xuất hiện trong tương lai…

*****

Một số thông tin thú vị về tác giả:

– Gay, kết hôn tại Canada với chồng cũng người Isarel, hiện họ sống ở Isarel.

– Người Thuần Chay

– Theo Thiền từ 2000

– Từ đầu năm 2019 đến nay anh không còn sử dụng điện thoại thông minh.

– Tác giả “khá khắt khe” với Chúa

*****

Đọc sử mà hấp dẫn như đọc truyện mà còn thú vị vì tác giả có nhiều dẫn chứng, các câu chuyện dù là truyền thuyết hay sự thật đều mang lại những góc nhìn hài hước, sâu sắc về một thời đã qua của loài người.

Kết phần giới thiệu sách lại bằng một câu chuyện vui trong “Lược Sử Loài Người”:

– Ngày 20/07/1969 Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên Mặt trăng. Để chuẩn bị cho cuộc thám hiểm này, họ được huấn luyện trong 1 sa mạc hẻo lánh có đặc điểm giống mặt trăng ở phía tây nước Mỹ. Khu vực này là quê hương của nhiều người Mỹ bản địa.

Neil Armstrong

Một ngày nọ khi các phi hành gia đang huấn luyện, họ gặp 1 người thổ dân bản xứ. Cụ thổ dân hỏi họ làm gì ở đó, họ trả lời mình sắp lên thám hiểm Mặt trăng. Cụ già im lặng vài phút rồi nhờ họ xem liệu có giúp được 1 việc ko. Cụ nói:

– Những người cùng bộ tộc tôi tin rằng những thần linh linh thiêng sống trên mặt trăng. Tôi ko biết liệu anh có thể chuyển một thông điệp quan trọng từ dân tộc chúng tôi lên cho họ ko?

Buzz Aldrin

– Thông điệp gì vậy?

Cụ già thốt lên điều gì đó bằng ngôn ngữ bộ lạc của mình, và yêu cầu những phi hành gia nhắc đi nhắc lại câu nói đó nhiều lần đến khi họ thuộc lòng nó thật chính xác.

– Nó có nghĩa gì vậy? – Các phi hành gia hỏi

– Ồ tôi ko thể nói cho các ông nghe. Đó là bí mật chỉ có bộ lạc tôi và các thần linh trên mặt trăng được biết.

Khi các phi hành gia trở về căn cứ, họ tìm 1 người biết ngôn ngữ bộ lạc đó, và nhờ anh dịch thông điệp bí mật này. Sau khi nghe xong, người phiên dịch phá ra cười. Thông điệp đó là:

– ĐỪNG TIN DÙ CHỈ MỘT TỪ NHỮNG NGƯỜI NÀY NÓI VỚI NGÀI. HỌ ĐẾN ĐỂ ĐÁNH CẮP ĐẤT ĐAI CỦA NGÀI. 😂😂

*****

Các bạn có thể tìm đọc sách ở đây nhé!

Nguồn ảnh: internet.

#LòLuyệnYêuTinh
#LượcSửLoàiNgười
#Sapiens_A_Brief_History_Of_Humankind
#Yuval_Noah_Harari

Leave a Reply