You are currently viewing [Review Sách] Tuần Làm Việt 4 Giờ _The 4-Hour Workweek

TUẦN LÀM VIỆC 4 GIỜ
The 4 hour workweek- Timothy Ferriss

Làm việc 4 giờ/ tuần thay vì 48 giờ/ tuần và gia nhập nhóm NR (New Rich). Hãy lê chuột tới cuối cùng nếu ngại đọc.

Sách đã ra từ 2007. Tái bản ở VN 17 lần, chứng tỏ nhiều người chán việc lắm rồi trong suốt thời gian qua, ai đã làm được như Timothy?

1. Có hai mẩu trong sách mình khá thích:

 Xin hãy chỉ cho tôi phải đi đường nào?

Alice lạc vào xứ sở thần tiên
Mèo Cheshire và Alice

Chú mèo trả lời:
– Điều đó phụ thuộc vào việc cô muốn đi đâu.
Alice nói:
– Tôi ko quan tâm nơi tôi sẽ đến…
– Thế thì cô đi đường nào cũng vậy cả thôi– Chú mèo nói.
– Trích “Alice ở xứ sở thần tiên”-

Mình thích. Mơ mơ hồ hồ rồi đâu cũng là đích đến, nhỉ. Tuổi trẻ băn khoăn về đường đi, đi sai đi đúng đều là trải nghiệm, cứ mơ hồ trải nghiệm rồi sẽ tìm ra chân ái.

 

Ngụ ngôn và những kẻ săn tìm vận may

Môt thương nhân Mỹ đi nghỉ ở 1 ngôi làng nhỏ ven biển của Mexico theo lệnh của bác sỹ. Hôm đầu tiên ko thể ngủ tiếp anh ta đi dạo dọc bến tàu. Một con thuyền nhỏ chỉ có duy nhất 1 ngư dân vừa cập bến, và trong thuyền có mấy con cá ngừ vây vàng lớn. Thương nhân Mỹ hỏi:

– Anh mất bao lâu để bắt chúng?
– Chỉ một lúc thôi- Anh chàng Mexico trả lời bằng tiếng Anh chuẩn.
– Sao anh ko ở ngoài biển lâu hơn 1 chút và bắt nhiều cá hơn?
– Tôi đã kiếm đủ tiền để nuôi gia đình và cho bạn bè một ít.
– Nhưng…anh làm gì với khoảng thời gian còn lại?

Anh chàng Mexico ngước nhìn lên và cười:

– Tôi thức dậy muộn, đi câu cá 1 lát, chơi với con cái, ngủ trưa với vợ tôi- Julia, đi vào làng mỗi tối để uống rượu và chơi ghi-ta với bạn bè. Tôi có một cộc sống đầy đủ và bận rộn, anh bạn ạ!

Tâm hồn giản dị
Câu chuyện về người đánh cá Mexico và thương nhân Mỹ này được tác giả trích từ sách “Tâm hồn giản dị”

Thương nhân Mỹ đứng yên và cười:

– Tôi là 1 thạc sỹ quản trị kinh doanh của ĐH Havard, tôi có thể giúp anh. Anh nên dành nhiều thời gian để câu cá, và mua chiếc thuyền lớn hơn với số tiền kiếm được. Sau đó anh sẽ nhanh chóng mua thêm được vài chuếc thuyền nữa với những mẻ lưới lớn hơn. Cuối cùng anh sẽ có cả 1 đội thuyền đánh cá. Anh có thể bán trực tiếp cho khách hàng và sau này anh sẽ mở được nhà máy sản xuất đồ hợp của riêng mình. Anh có thể quản lý toàn bộ sản phảm, quá trình chế biến và phân phối. Đương nhiên anh sẽ phải rời ngôi làng nhỏ bé này để chuyển tới tp Mexico-Los Angeles-New York. Ở đó doanh nghiệp của anh có thể hoạt động tốt nhất.

Ngư dân Mexico hỏi:

– Tất cả những việc đó sẽ mất bao lâu?

– 15-20 năm Tối đa là 25 năm

– Sau đó thì sao hả anh bạn?

Thương nhân người Mỹ cười và trả lời:

– Đó là quãng thời gian đẹp nhất. Khi có cơ hội, anh có thể phát hành cổ phiếu ra công chúng và trẻo nên giàu có. Anh sẽ có hàng triệu đô-la.

– Hàng triệu ư? Sau đó thì sao?

– Sau đó anh có thể nghỉ hưu và chuyển tới một ngôi làng nhỏ ven biển. Ở đó anh có thể dậy muộn, đi câu cá, chơi với con cái, ngủ trưa cùng vợ, đi dạo trong làng mỗi tối để uống rượu và chơi ghi-ta với bạn bè.

Ahihi tít mù nó lại vòng quanh nhỉ? Cuối cùng chỉ có hiện tại này là đáng sống, biết đủ thì kiểu gì cũng đủ.

Sách này hợp với dân digital marketing, kinh doanh qua mạng. Sách cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều của quyển “THE WORLD IS FLAT” (THẾ GIỚI PHẲNG-2005), khi áp dụng cách thuê nhân viên ảo nằm ngoài Mỹ. Vd khi nước Mỹ đi ngủ, thì bên kia trái đất là Trung Quốc và Ấn Độ vẫn thức. Người ở Mỹ sẽ thuê các trợ lý này làm các việc cho họ từ trả lời thư từ, đặt hàng, đọc các kết quả khám nghiệm, tìm thầy cô giáo dạy toán cho con qua mạng…thậm chí cả một số quán ăn nhanh của Mỹ cũng áp dụng dùng trợ lý ảo hỗ trợ việc đặt hàng qua mạng, một khách hàng Mỹ gọi món khoai tây chiên qua mạng nhân viên giúp nhận đơn và xử lý lại tận Ấn Độ.4.

Dù sách ra đã lâu, nhưng nếu bạn nào thích thử sức với lĩnh vựa doanh nghiệp điện tử này có thể thử xem, sách hướng dẫn chi tiết và cung cấp nhiều thông tin website tham khảo.

Tuần Làm Việc 4 Giờ
Tác giả của “Tuần Làm Việc 4 Giờ”

Khi đọc mình đã có chút kỳ vọng rằng đúng là chỉ làm việc 4h với lượng công việc cho 4h thôi. Nhưng hóa ra ko phải. Người chính làm việc 4h, và anh ta vẫn phải thuê 1 đội trợ lý ảo ở Ấn làm thay việc cho mình, nghĩa là lượng công việc ko mất đi nó chỉ chuyển giao từ người chủ sang người làm hộ mà thôi.

Kể cả bạn chưa thể chuyển giao sang làm việc 4h mỗi tuần thì cũng nên đọc vì sách hướng dẫn cách sắp xếp lược bớt công việc như nào cho hiệu quả cùng nhiều đoạn hội thoại thú vị cũng như cách dẫn dắt khá hấp dẫn như tiểu thuyết.

11 năm sau khi quyển sách ra mắt, nó vẫn còn nhiều ý tưởng hay. 11 năm đủ biến anh chàng tác giả mới 30 tuổi lanh lợi năm xưa đã thành công vang dội thành người đàn ông tứ tuần phong độ thanh mảnh tóc thưa hôm nay. Anh từng giữ kỷ lục thế giới về môn nhảy tango, vô địch Hoa Kỳ môn tán thủ, đồng thời là diễn viên của loạt phim truyền hình ăn khách tại Hong Kong, giờ vẫn có sách mới và có show riêng tại Mỹ.

Giờ hóng anh ra sách: THE 4 TIMES F*CK WEEK- (Tuần mần tình 4 lần)
-Mần tình 4 nhát/tuần thay vì 12 nhát cả năm và gia nhập nhóm NF (new f*ck) cho lứa tuổi trung niên-

Review sách tới đây là hết. Chắc các bạn đã ngủ gục ở mục 1 trước khi tới với câu kết hê hê.

Hình ảnh: Google Images

— The end—-

Leave a Reply