You are currently viewing [Review Phim] Trận Đấu Cuối Cùng -The Last Duel 2021

Bạn thân của chồng tranh thủ lúc chồng đi Paris chơi, bèn lẻn qua nhà làm nháy hiếp vợ bạn. Vợ bạn méc ck, ck bèn kiện từ cấp city rồi kháng cáo lên cấp country nôm na là Trung ương. Sếp TW con ông cháu cha hơi hâm dở trẻ dại chả quyết được bèn đồng ý cho ck quyết đấu với bạn thân, ai sống thì vô tội, ai chết thì có tội. Đó là ý Chúa.

Hết phim. Đoạn dưới 8 thêm có tiết lộ vài chi tiết, vui lòng không đọc nếu chưa xem.

3 nhân vật trong phim The last duel

Đây là bộ phim dựng trên một sự kiện lịch sử có thật xảy ra tại Pháp quốc thời Trung cổ thế kỷ 14: trận đấu tay đôi cuối cùng được chính thức công nhận tại Pháp.

Ở vào “đêm trường trung cổ” chị em nào bị hiếp thì đều #antimetoo im miệng gìn giữ gia phong vượt hiếp đi lên thành quý tộc cao cbn quý danh giá như mẹ chồng đã từng. Nhưng con dâu xinh đẹp khí chất bất phàm yêu đọc sách thích #metoo quyết mở miệng cho bại hoại gia phong luôn. 

Hai người đàn ông trước giờ G
Hai người đàn ông trước giờ G

Điều thú vị của phim là cách kể chuyện. Bộ phim 150 phút chia làm 3 chương. Mỗi chương là sự thật được kể theo cách nhìn của người trong cuộc. Và sự thật trong mắt mỗi người một khác. Chương đầu là anh chồng hiệp sĩ. Chương 2 là kẻ hấp diêm. Chương 3 là lời kể của người vợ. Ba chương mới ra một câu chuyện hoàn chỉnh bổ sung chi tiết cho nhau.

Hai vợ chồng sau phiên toà: Anh đâu làm điều đó vì tôi!!!
Hai vợ chồng sau phiên toà: Anh đâu làm điều đó vì tôi!!!

Ai cũng có xu hướng kể về mình chính nghĩa cao thượng tốt đẹp hơn trong câu chuyện. Ai cũng chỉ nhìn thấy cái mình muốn thấy.

Sự thật trong câu chuyện anh chồng hiệp sĩ:

– Bản thân dòng dõi quý tộc lâu đời, chính trực, trung thành, giỏi oánh nhau, cứu mạng bạn, thật thà thiện lương, thương vợ được vợ sùng bái, chuyện giường chiếu nâng niu. Thế mà gặp xui nhiều bận vì phường a dua nịnh hót chính là cậu bạn thân, đã chiếm tài sản của mình, lại còn xơi vợ mình.

Matt Damon vai người chồng hiệp sĩ Jean de Carrouges
Matt Damon vai người chồng hiệp sĩ Jean de Carrouges

Sự thật trong mắt người bị tố cáo là kẻ hiếp dâm:

– Bản thân dù xuất thân bình dân nhưng văn võ song toàn, biết tính toán làm sổ sách, nói năng nho nhã, tầm chương trích cú, bắn tiếng Latin pằng pằng, được chủ tin dùng và hậu đãi nhờ tài năng, còn nói đỡ cho bạn trước mặt bá tước. Đã vậy còn đẹp trai khoai to nhất vùng quyến rũ như hoa cỏ mùa xuân, không gái nào kháng cự nổi.

– Mà đâu làm gì có hiếp dâm, chỉ có thông dâm tình nguyện. Rõ là cô vợ cũng có tình ý liếc mắt đưa tình cả buổi, nói “không không, xin đừng” rõ là cầu xin tấn tới, còn tụt giầy mời gọi thế còn gì. Còn ck của cô ta á, rõ là phường lỗ mãng cục súc manh động ngu ngốc.

Adam Driver vai Jacques Yêu thần-người bị tố cáo hiếp vợ bạn
Adam Driver vai Jacques Yêu thần-người bị tố cáo hiếp vợ bạn

– Ta thông dâm với nàng thì thật toàn diện: trước cuộc yêu bày tỏ tấm trym-tình: yêu em hơn tất cả, trao cho em hết, cái gì là của anh sẽ là của em. Hự hà hự hự xong còn biết ve vuốt nói lời hoa mỹ, ko quên dặn dò bảo vệ “em đừng kể gì với ck, kẻo hắn sẽ giết em”. Thế cơ mà. Cuộc yêu này là chúa trời tác hợp.

Sự thật trong mắt người vợ:

– Ta chỉ là món đồ trao đổi giữa những người đàn ông. Bố gả bán làm vợ ng ta để đổi lấy danh vọng. Ck có danh tiếng dòng dõi quý tộc lâu đời lấy ta vì tài sản hồi môn, vì ta có tử cung. 

– Ck không biết quản lý gia sản. Đã thế lại nóng nảy cục cằn, thô lỗ, ích kỷ, chiếm hữu đại nam nhân chủ nghĩa, trên giường làm hùng hục rồi lăn ra thở phì phò nhưng ngạo mạn tự tin chả thể có đêm động phòng nào đê mê được như thế.

– Ta có đồng ý với chị em là kẻ hấp diêm đẹp trai nhưng là chả đáng tin, giả dối, ái kỷ. Ta chỉ mỉm cười lịch sự xã giao với hắn. Thế là mò tới hấp mình, hấp xong còn đe doạ không cho kể với ck.

Jodie Comer vai Marguerite de Carrouges- người vợ trong
Jodie Comer vai Marguerite de Carrouges- người vợ trong “The Last Duel”

Cuối cùng đâu là chân tướng? Ai là người nói thật? Ai là bố đứa trẻ trong bụng người vợ?

Chả ai phán được. Chỉ còn biết đợi kết quả trận đấu sẽ quyết định ai có tội, ai là người nói dối. Nếu ck chết trong trận đấu người vợ sẽ bị lột đồ treo lên và thiêu sống vì tội vu khống.

Ai tò mò mời lên Disney+ xem phim, đạo diễn sẽ cho bạn biết đâu là sự thật. Toàn diễn viên hạng A đình đám diễn xuất miễn chê. Phim hay mà tiếc thay ko thu hút khán giả. Kinh phí sản xuất 100 triệu Mỹ kim mà doanh thu phòng vé toàn cầu có 30 triệu.

Hai vợ chồng hiệp sĩ trong phim

Ban đầu chọn phim vì có các diễn viên mình thích chứ ko biết nội dung sơ qua, xem 20 phút đầu thấy bắt đầu sốt ruột không hiểu đang tường thuật cái quần què gì mà đánh nhau liên miên năm nọ sang năm kia mặc vợ đẹp bơ vơ ở nhà lạnh lẽo. May quá cuối chương mở ra 1 chân trời mới lúc này bị hút vào xem không rời mắt để đối chiếu chi tiết.

——
Cụm từ “the little death” trong phim nghĩa là: “the brief loss or weakening of consciousness”- Gúc dịch: “sự mất mát hoặc suy yếu trong thời gian ngắn của ý thức” vâng đó là chỉ Cực khoái.

Quan niệm hồi đó:
– Không hân hưởng cuộc yêu thì không thể có con.
– Bị hiếp dâm thì không thể mang thai, khoa học đã chứng.

Poster của The last duel sáng tạo và giàu ý nghĩa
Poster của The last duel sáng tạo và giàu ý nghĩa

Hiệp sỹ ư, quý tộc hay yêu thần, đều chỉ bám lấy cái tên, bảo vệ hư danh. Còn thì đàn bà cũng chỉ là món tài sản thuộc quyền sở hữu của đàn ông, chiến lợi phẩm cho thắng lợi. Chính nghĩa cho đàn bà ư, đâu quan trọng. Sự thật cũng không quan trọng. Chỉ có sức mạnh của đàn ông mới là lời phán quyết cuối cùng.

Hơn 600 năm mà hình như chúng ta cũng chưa tiến xa hơn mấy.

-The End- 

Leave a Reply