Ai Khiến Bạn Hy Sinh!
Gần đây người bạn thân thiết của mình có trục trặc ở công việc kinh doanh do covid. Và ảnh quyết định không trả lương cho bản thân trong một thời gian để giữ khoản tiền đầu tư trong tài khoản cty riêng. Đồng thời quyết định người bạn-đối tác vẫn được trả lương đều như thường, vì người bạn này không có nguồn thu nhập khác. Lúc ảnh kể, mình hỏi:
 • Anh có chắc về sự hy sinh này không?

 • Anh không còn lựa chọn nào, anh muốn giúp bạn.

 • Ok.

Hoá ra không ổn tí nào. Vì ảnh không được trả lương nên ảnh kỳ vọng vào người bạn NÊN làm việc chăm chỉ hơn”. Và khi người bạn không thế, ảnh bực, vì bản thân không có lương vẫn làm việc như trâu, còn người bạn thì đủng đỉnh.
Thỉnh thoảng ảnh tâm sự nỗi bực với mình trong gần hai tháng. Mình hỏi:
 • Rồi anh định làm gì?

 • Anh sẽ trả lương cho mình vào tháng thứ 3. Hai tháng trước đó sẽ đợi tình hình khả quan thì anh sẽ lấy lại.

 • Tuyệt vời, đây là quyết định đúng đắn trong hoàn cảnh này.

Hôm qua ảnh đọc ở  FP Lò Luyện Yêu Tinh có câu nói:
Dù ở vào bất kỳ tình huống nào, hãy nhớ rằng Bạn Luôn Có Sự Lựa Chọn.
Ảnh nói:
 • Anh hay có thiên hướng nghĩ cho người khác và chọn điều tốt cho người khác trước.

Mình bảo:
 • Giờ em nên đổi câu này là: Hãy nhớ bạn luôn có sự lựa chọn “Ưu tiên bản thân”. Lúc đi máy bay luôn có câu: “Khi áp suất trong máy bay giảm, mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động rơi xuống. Lưu ý: Nên đeo mặt nạ cho mình trước sau đó mới trợ giúp trẻ em hoặc khách đi cùng“. Anh không ổn thì sao anh giúp người khác được? Bằng không sẽ là mối quan hệ 1 mất 1 còn, không thể có mối quan hệ hai bên cùng thắng.

 • Uh, anh đã không ổn thật. Anh phải học “ích kỷ” giống em (ảnh làm dấu ngoặc kép). Trước đây anh cứ thích làm Hero cơ.

Sự Hy Sinh (mình không thích cụm từ này) chỉ đúng giá trị khi người ta hy sinh tự nguyện vui vẻ, không vụ lợi, không kỳ vọng “tri ân đồ báo”. Hy sinh rồi quên luôn.
Nhưng phần lớn mình thấy không phải, mọi người mượn danh nghĩa sự hy sinh để đòi hỏi người khác phải đối xử cho xứng dù không ai yêu cầu sự hy sinh đó nhưng người ta tự ý làm và gán trách nhiệm báo đáp lên người vô tình bị hàm ơn.
Những câu cửa miệng này có quen không:
 • Em hy sinh cho cả gia đình, hy sinh tuổi thanh xuân để giúp anh, mà anh đối xử với em như thế à?

 • Mẹ hy sinh bao thứ, nhịn ăn nhịn mặt, kiếm tiền cung phụng cho con ăn học, mà con báo hiếu mẹ như thế à?

 • Tôi làm cái con Osin già này hầu hạ các người, mà không về nhà ăn thì không báo lấy 1 tiếng…

Nếu lựa chọn ở lại trong một mối quan hệ xấu, hãy nhớ chọn nơi đèm đẹp như này để gặm nhấm thú đau thương nha. <3 Photo: Man_influence.

Không ai đòi hỏi bạn hy sinh cả, đừng tự làm tự chuốc rồi than vãn. Và cũng không ai có quyền đòi hỏi bạn phải hy sinh để làm vui lòng/ phục vụ người ta.

Trong mọi tình huống bạn đều có sự lựa chọn. Có 1 tus mình đăng khá lâu ở FB: “Cuộc đời là một chuỗi các sự lựa chọn”.  Ví như bạn chọn ở lại trong một mối quan hệ xấu thì đó là quyền tự do lựa chọn của bạn… Chọn rồi thì chịu trách nhiệm và vui lòng chấp nhận mọi cái giá đi theo, chọn sai thì chọn lại. Không ai ép bạn chọn nên đừng đổ tại. Thế là trưởng thành.
Bạn thân mến, bạn có đang “hy sinh vụ lợi”, “hy sinh có kỳ vọng” không?
Cảm ơn các bạn đã giành thời gian đọc hết.
XOXOXO

***The End***

Leave a Reply

Close Menu