You are currently viewing [Review Truyện] Bí Mật Của Naoko

BÍ MẬT CỦA NAOKO (1999) –Higashino Keigo

Ngày nảy ngày nay ở xứ Phù Tang xa xôi, có một cặp vợ chồng nọ sinh hạ được một cô con gái, cả gia đình sống hòa thuận vui vẻ tràn ngập yêu thương cho tới năm con gái 10 tuổi… Người vợ đưa con gái về quê dự đám tang rồi tranh thủ đưa con đi trượt tuyết và một đi không trở lại. Mẹ con họ gặp một tai nạn xe khách thảm khốc: mẹ chết con sống trong tình trạng hôn mê sâu. Một đêm nọ, con gái tỉnh lại một mực nói với bố mình rằng:

– Em là vợ anh – Naoko đây.

Người chồng/cha Heisuke đã quyết định nuôi hồn vợ thân con, ở nhà là vợ, ra ngoài là con. Và thời gian trôi đi chỉ còn lai những kỉ niệm, con gái lớn dần, các bạn đừng nghĩ bậy, người cha cao thượng vẫn quay tay hằng ngày trước tạp chí người lớn và tưởng tượng ra cô giáo tiểu học của con gái. Hai cha con sống đầm ấm bên nhau cho tới ngày gả được con về nơi yên ấm. Hết truyện.

À tất nhiên tình tiết thì éo le hơn. Heisuke nuôi hồn vợ da con gái từ khi con 10 tuổi cho tới lúc vào tuổi 15 nổi loạn ghét bố thích có bạn trai trẻ cùng lớp theo đuổi. Mâu thuẫn giờ mới dần đẩy lên cao, Heisuke là chồng mà không được làm chồng, làm cha mà cũng không hẳn là cha. Người cha già đi chứng kiến thân con hồn vợ được zai trẻ theo đuổi mà lực bất tòng tâm, người chồng có những đòi hỏi sinh lý lại không thể làm tình với vợ vì đó là thân xác con.

Hồn người vợ thích thú được sống cảm giác cuộc đời trẻ trung của con gái nên quyết tâm thực hiện những hoài bão của mình, và ko còn muốn gần gũi người chồng già nữa nhưng đồng thời thâm tâm cổ biết mình vẫn đang là vợ. Hai số phận sống cùng một mái nhà với những đòi hỏi tâm sinh lý khác nhau. Cuối cùng mâu thuẫn ko hóa giải, Heisuke lựa chọn để Hồn vợ Da con được làm con gái mãi mãi, hãy đi hẹn hò đi, chơi với zai trẻ đi, vì hạnh phúc đôi khi chỉ là mong muốn người mình yêu hạnh phúc.

Phim “Bí Mật Của Naoko”

…Hôm sau, linh hồn cô con gái trở về nhập đúng thân xác con gái. Người mẹ/ vợ biến mất. Cuộc sống tưởng chừng vui tươi hơn. Mỗi ngày Heisuke sống với hai nhân cách khác nhau, lúc con trở về thì làm tròn vai người cha vui vẻ, lúc tối vợ về thì làm vai người chồng danh nghĩa. Dần dần người vợ về ngày 1 ít đi cho tới ngày kia sau kỉ niệm lần đầu gặp gỡ thì người vợ lựa chọn ra đi mãi mãi, trả lại thân xác cho con gái và linh hồn con trở về. 9 năm sau con gái lấy chồng.

Hảo cảnh bất trường tới những trang cuối cùng ta biết bí mật thực sự của Naoko-người vợ. Thì ra linh hồn con gái (dường như chưa bao giờ trở về), còn linh hồn vợ chưa bao giờ ra đi. Tất cả là Naoko diễn. Nàng lựa chọn đóng vai linh hồn cô con gái mãi mãi để linh hồn của mình ra đi. Chồng ơi- Anh rất tốt nhưng em rất tiếc.

Kịch “Bí Mật Của Naoko”

Lựa chọn để Naoko ra đi để diễn tròn vai con gái, có lẽ là lựa chọn ích kỷ của người vợ, cô có cơ thể trẻ trung và được thực hiện những điều mới lạ cô chưa từng làm được khi còn là người vợ-bà nội trợ. Nhưng lại là 1 lựa chọn hợp lý về cả tâm sinh lý và giải thoát cho đôi bên, để hai bên tự do theo đuổi cuộc đời riêng của mình, để cha thực sự là cha, và con gái được sống cuộc đời của con gái, dù sâu xa chỉ cổ mới biết mình có trọn vẹn được hay ko.

Đọc truyện thương người chồng, mà cũng không thể trách được sự từ bỏ “tàn nhẫn” của người vợ. Đời mà, luôn là 1 chuỗi lựa chọn, lựa chọn nào cũng đều phải trả giá cả. Heisuke dường như mất cả hai vợ lẫn con, còn người vợ trong thân xác con gái rốt cuộc nàng có được bằng an?

– Nỗi buồn không phải là những thứ chỉ nhìn thấy bằng mắt-                                                                                                      

Đúng là chuyện chỉ có thể do người Nhật nghĩ ra.

Truyện “Bí Mật Của Naoko” đã được dựng cả thành phim và kịch.

PS: Đây không phải là truyện trinh thám như bìa sách review, mà thiên về tâm lý xã hội. Có lồng các tình tiết tìm hiểu tai nạn của vợ, nguyên nhân lái xe gây tai nạn thế thôi. Không đủ cấu thành trinh thám!

Nguồn ảnh: Google Images

Cùng một tác giả:

Phía Sau Nghi Can X

Sự Cứu Rỗi Của Thánh Nữ

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hoá Namiya

This Post Has 2 Comments

Leave a Reply