You are currently viewing [Review Sách] Hai Cuốn Nhật Ký
Bìa sách bản dịch tiếng Anh và tiếng Việt của Hai Cuốn Nhật Ký
“Kinh nghiệm thời trai trẻ cho tôi biết rằng nàng đang sở hữu một cái HĨM cực kỳ tuyệt diệu hi hữu hiếm có…Nếu bị gả bán vào xóm bình khang vùng Shimabara, nhất định nàng sẽ nổi danh như cồn, bắt hết ba hồn bảy vía khách làng chơi, tất cả đàn ông trong thiên hạ đều vì nàng mà thao thức canh chầy.” (Trích đoạn)
Hai Cuốn Nhật Ký của Tanizaki Junichiro là quyển sách ĐỒI TRỤY mà TINH TẾ thú vị bậc nhất mà mình đã từng đọc. 

Tóm tắt nội dung:

– Hai vợ chồng giáo sư đại học đến tuổi nửa sau cuộc đời, vợ 45 còn trẻ đẹp rất sung mãn và hiếu dâm trong lòng nhưng bề ngoài lại đoan trang gia giáo vì thấm nhuần tư tưởng truyền thống. Cái này ngôn tình Trung Quốc gọi là phái Muộn Tao 悶騷 (dịch vui là: bên trong rất mực Hoang Dâm  – bề ngoài hết sức Thâm Trầm). Người vợ lấy chồng 20 năm chưa một lần được lên đỉnh trong lòng âm thầm bất mãn. Người chồng là giáo sư Đại Học 56 tuổi tự xưng yêu vợ nhất mực nhưng 20 năm đau khổ vì chưa một lần làm vợ thỏa mãn, tâm huyết dạt dào mà lực bất tòng tâm.

– Không thể chia sẻ bằng lời nên cả hai lựa chọn viết Nhật ký bày tỏ tâm tư, rồi dụ nhau xem bằng những cách như bảo vệ Nhật kí kĩ lưỡng nhưng thỉnh thoảng đánh rơi chìa khóa Nhật Ký 1 cách hớ hênh hữu ý.

– Sau lần tình cờ bị chồng và con rể tương lai chuốc say tới mức bất tỉnh trong phòng tắm, người vợ được đưa về phòng. Người chồng ân ái với vợ trong lúc vợ mê man bất tỉnh. Kỳ lạ thay vợ lên đỉnh trong lúc nửa mê nửa tỉnh đó- điều kỳ diệu đợi chờ suốt 20 năm cuối cùng đã đến. Từ đó cứ mỗi 2-3 ngày người vợ lại lăn-ra-bất-tỉnh một lần, chồng thì sung mãn nhưa chưa từng “yếu nòng” trước đó.

Chất xúc tác bắt buộc phải có: đó là con rể tương lai phải cùng uống, cùng chuốc và cùng khênh mẹ vợ trong trạng thái lõa lồ về phòng để kích cơn ghen của chồng đồng thời làm chồng càng hào hứng, còn vợ trong cơn lên đỉnh vẫn luôn tưởng tượng và gọi tên con rể tương lai. Thú vị hơn là cô con gái cũng mưu mô tìm cách đẩy mẹ và chồng tương lai vào thế hẹn hò. Mối quan hệ tay tứ loằng ngoằng tập trung vào việc làm thế nào để thỏa mãn cơn hiếu dâm-tiết hạnh của người vợ- người mẹ. Bệnh chưa?
Không tiết lộ gì thêm nữa, bạn đọc hãy thử cầm quyển sách mỏng này lên và sẽ biết kết cục bất ngờ.

Một điều lý thú ở các truyện của Tanizaki Junichiro đó là ông tôn sùng vẻ đẹp đàn bà. Vẻ đẹp của người vợ ở Hai Cuốn Nhật Ký không hoàn mỹ: chân cong, ngực lép, mông phẳng. Nhưng ông miêu tả trân trọng kính cẩn và si mê, khiến độc giả tự thấy vẻ đẹp đó hoàn mỹ và nhục cảm.

Nét lôi cuốn độc giả xuyên suốt truyện đó là màn đấu trí giữa hai vợ chồng xem ai “che giấu nhật ký hớ hênh” hơn ai, ai lừa ai khéo hơn? Để khi khép truyện lại, độc giả vừa có sự chua xót cho người chồng đã tận hưởng cuộc chơi làm người đàn ông dũng mãnh trên mặt trận giường chiếu không ngơi nghỉ vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời và e sợ sự gian ngoan của người vợ ẩn giấu sau vẻ Tiết hạnh khả phong. Ai thắng ai thua trong màn kịch cuối đời này? Chắc mỗi độc giả sẽ có đáp án riêng cho mình.

Trong Hai Cuốn Nhật Ký vẫn là lối văn phong tao nhã của Tanizaki Junichiro, cốt truyện hấp dẫn, tính chất đồi trụy thực tế nhưng không thô thiển, mà đi sâu vào ẩn ức tình dục tuổi trung niên và góc khuất tâm hồn.

Trên văn đàn Nhật Bản, Tanizaki Junichiro  lựa chọn cho mình một hướng đi riêng cô độc, khác với các tác giả cùng thời. Phần lớn sách của ông khai thác cảnh sống hoan lạc, ủy mị, bệnh hoạn của xã hội cũ và đi sâu vào địa ngục nội tâm con người. Sách của ông hồi mới ra phần nhiều bị xếp vào dòng Dâm Thư.

Các sách của Tanizaki Junichiro
Các sách của Tanizaki Junichiro đã xuất bản ở Việt Nam

 

HAI CUỐN NHẬT KÝ đã được chuyên thể thành phim “Kagi” (Odd Obsession) năm 1959. Bộ phim nhận giải Quả cầu vàng cho Tác phẩm nước ngoài xuất sắc nhất, chiến thắng tại liên hoan phim Cannes.

Một số thông tin thú vị về tác giả:
– Ông có 1 cuộc đời phóng túng, lấy 3 đời vợ, lăng nhăng với em gái vợ, nhiều người yêu, thích ở nhà đẹp, dọn nhà tới 40 lần.

– Năm 1929 ly hôn với vợ đầu, “gửi gắm” vợ cũ cho bạn thân xong cả 3 cùng ra thông cáo chung về vụ tay ba này khiến dư luận xôn xao và bị phê là thiếu đạo đức.

  • Thông tin sơ lược về tác giả đã đủ khiến các bạn tò mò về sách của ổng chưa?
–The End–

This Post Has One Comment

Leave a Reply