You are currently viewing [Review Phim] Red Dog-Chú Chó Trung Thành

Red Dog-Chú Chó Trung Thành 2011

Phim Úc

Tôi thích lang thang phiêu bạt, tự do phóng túng đến đi như cơn gió. Tôi thích đi lại thong dong ngắm nghía sự vật trải dài ngút ngàn tầm mắt. Đôi khi lười biếng, thích ban phát chút tình cho nhân loại xa lạ, tôi bèn ngồi giữa đường xin quá giang, mà cũng phải là loại xe tôi thích hay người tôi cảm nắng thì tôi mới nguẩy mông ngồi đó đợi xe dừng. Lần nào tôi cũng được chào đón, lúc xe to, lúc xe nhỏ, lúc xe tải, lúc rảnh quá tôi quất nguyên tàu hoả, thò mặt ra tận hưởng nắng gió của cả vùng đất đỏ xứ Tây Úc.

Red Dog
Red dog nhảy tầu đi chơi

Tôi gặp chàng trên đường thiên lý. Nụ cười rạng ngời như ánh mặt giời, phóng như bay trên một chiếc xe phân khối lớn lại còn đẹp trai nhất vùng, đến theo cùng hoa cỏ của mùa xuân. Tôi cảm được sự tự do khoáng đạt từ chàng trai lạ mặt ấy. Nhớ đến anh lòng này nhớ đến anh. Tôi tìm mọi cách gần gũi chàng, theo chàng tới cùng trời cuối đất, nhảy lên xe máy với chàng, chạy lên xe bus chàng lái tới khu mỏ có nhiều người thợ mỏ chân chất đáng mến cưng tôi, muốn tôi là của họ. Vậy mà chàng là người duy nhất từ chối tôi năm lần bảy lượt. Tôi từng thầm hát: Ôi xin người cứ gian dối, cho tôi tưởng người cũng yêu tôi…

Red Dog
Red Dog nhảy lên xe bus của John và chiếm luôn vị trí sau lưng anh làm của riêng.

Một hôm đám thợ mỏ chân chất hồn nhiên rảnh việc cho tôi ăn no nê xong bèn ép tôi ăn 1 con gà còn sống đang kêu ầm ỹ, tôi dù có ham ăn đấy nhưng vẫn có lòng tự trọng, đừng bắt tôi ăn gà…Khi những người đàn ông đang hô hoán đặt cược ép tôi thì chàng xuất hiện, ko nhẫn tâm nhìn cảnh đó nên đã cứu tôi khỏi sự sát sinh, thật khó khăn và dũng cảm khi chàng là lính mới lạ nước lạ cái nơi này…Vậy là chân lý của đời tôi chói loà, Crash Landing on Me, tôi cam tâm tình nguyện theo chàng, dù đói no giàu nghèo ốm đau bệnh tật hay khoẻ mạnh, tôi vẫn sẽ mãi bên chàng cho tới khi cái chết chia lìa, tuy chúng ta không sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm nhưng nguyện chết cùng 1 mả.

Trên đây là 1 phần đời tư của chú chó Đỏ nổi tiếng xứ Úc ở cả thập niên 70. Câu chuyện có thật và tới nay vẫn còn tượng đài của chú ở vùng tây Úc đất đỏ.

Phim rất dễ chịu, không phải dạng phim sến súa kiểu chó cứu người rồi chiến đấu trung thành vì chủ thường thấy.

Red Dog
Red Dog rong ruổi xe máy với người chủ mà chú chọn

Chú chó RED có trái tim của một kẻ phiêu lưu, thích lang thang trải nghiệm, một tâm hồn hoàn toàn tự do trên đường. Dù nhiều người muốn sở hữu cho chú 1 mái nhà, chú là bạn của mọi người, kiên nhẫn lắng nghe họ nhưng ko là của riêng ai cả. Cho tới khi chú cảm nhận được tâm hồn đồng điệu là chàng trai Mỹ mới tới vùng này, và chú chọn John làm chủ nhân và trung thành mãi mãi.

– Đôi khi chúng ta chọn chó, nhưng đôi lúc là chó chọn chúng ta.

Red Dog
Hạnh phúc của một … cặp đôi 🙂

Các bạn yêu chó cứ yên tâm đây là phim cười nhiều hơn khóc, các cảnh hài rất chân thực từ tình huống của đám đực rựa độc thân cô đơn, tha hương tới đây khai thác mỏ kiếm sống, chuyện về chú chó Đỏ và phác hoạ chân dung của các nhân vật quanh chó. Cứ cười ngấm dần dần để tới cảnh cảm động không bị sến súa gượng ép.

Phim ko có cảnh gay cấn hay cao trào nhiều, cảnh hồi hộp nhất chắc là cảnh Chó Đỏ và Mèo Đỏ tử chiến, sau trận đánh nhau long trời lở đất gió cuốn mịt mù cuồng phong thì chúng dừng lại, từ đây đánh dấu một tình bạn mới giữa mèo và chó.

Red Dog
Chú chó Đỏ huyền thoại

Chuyện về chó nhưng cũng là chuyện về con người.

Và cuối cùng thích nhất lời kể đầu phim của chủ quán:

– “Chú chó đỏ không nổi tiếng vì đã cứu sống ai đó, mà chú nổi tiếng vì chú là chú chó Đỏ”.

Một chú chó nổi tiếng chỉ vì nó là chính nó. Chả cần công trạng gì.

Red Dog
Khi ba ta về một nhà, ta chung vui một chú John…:)
—-The End—-

Leave a Reply