You are currently viewing [Du Lịch]: Phố Đèn Đỏ – De Wallen, Amsterdam

Thật lòng đây là nơi mình thấy thú vị nhất khi thăm thú tp này!

Sex worker: công nhân tình dục (một cách nói tôn trọng dành cho các cô gái mại dâm). Công nhận một điều là phần lớn các cô rất đẹp với lớp trang điểm, body phần lớn cực hot, trang phục các kiểu thủy thủ, đầu bếp, hầu gái, cảnh sát, y tá, bikinis, có cô show ngực, cô show mông, cô nào cũng tattoo! Một vài cô khá mập, có một cô lớn tuổi như bà ngoại, bị bọn teen trêu là grandma, bà chạy ra mắng một trận!

Cùng một con phố cách nhau vài bước chân thì một bên là bảo tàng khiên dâm (ảnh) và bên phải bảo tàng khiêu dâm là bảo tàng quận đèn đỏ.

Các công nhân tình dục trả lời phỏng vấn về khách hàng như này:

Khách hàng đến từ mọi nơi trên thế giới, thích nhất khách Mỹ, vì lịch sự ga lăng và không bao giờ mặc cả 😂, khách Ý nice, có tiền nhưng hơi xấu hổ 🤔, khách Á chả có ấn tượng gì, ghét nhất khách Anh đối xử tồi tệ với các cô, thô lỗ hôi hám!

Số khách đàn ông thăm thú nơi này tốp đầu là Anh, Mỹ, Scotland, Đức! Riêng khách hàng người Hà Lan một năm khoảng 200k anh tới đây thăm thú!

Hôm đó mình đứng bên bảo tàng nhìn qua mương thấy nhiều anh đứng bên cửa sổ ngắm các cô, một bạn zai Á có vẻ Tàu hoặc ĐNA đứng một hồi rồi mở cửa thương lượng giá cả, sau đó cô gái kéo rèm lại. Đúng 6 phút sau anh chàng đi ra! Cô gái tiếp tục đứng chào mời! (Thời gian phục vụ một khách từ 6-15 phút, giá khởi điểm 50e một cuốc, nếu khách có đòi hỏi khó, giá cao hơn!). Rồi mình gặp một nhóm sinh viên nam trêu đùa truớc cưả sổ, sau đó họ đẩy được một cậu chàng mặc vest trông bẽn lẽn nghiêm trang nhất vào trong, cả nhóm đứng ngoài hò hét vỗ tay, cuối cùng anh bạn bẽn lẽn đã được phá trinh bởi phố đèn đỏ!

Một phòng thuê cho 10h hoạt động khởi điểm từ 150E (4 triệu VND). Các cô phải kiếm đủ tiền thuê xong mới sang tiền cá nhân kiếm được!

Các ô cửa sổ nơi gái ngành làm việc

Độ tuổi được hoạt động hợp pháp là 21 trở lên! Khách chơi gái nhỏ tuổi hơn sẽ bị coi phạm luật. Bản thân các cô thuê phòng phải có giấy tờ chứng minh tuổi tác, công dân châu Âu hoặc có thẻ xanh. 95% các cô đến từ Đông Âu, Trung Âu, một phần Nam Mỹ, châu Phi, châu Á ít (hai hôm mình đi thấy một cô Á rất giống Thái hoặc Indonesia), chỉ có 5% là người Hà Lan!

Có hai chị em người Hà Lan hành nghề hơn 50 năm tại đây chứng kiến nhiều thay đổi cho hay: trước khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, gái ngành chủ yếu đến từ Thái Lan, Nam Mỹ, châu Phi, sau 1989, lượng lớn gái Đông Âu tràn qua, tới nay gái ngành tới từ 44 quốc gia trên thế giới! Con cái hai bà đã trưởng thành, không ai kế nghiệp mẹ, hai bà kiếm được và có nhà riêng, lại có nguồn khách hàng trung thành, có ông đều đặn đến mỗi tuần một lần suốt mười mấy năm qua, chăm chỉ như đi lễ nhà thờ, sao nỡ từ chối! 😂

Sex Palace: Nơi biểu diễn của các sex worker.

Trong quận đèn đó có luật rằng: Không được chụp ảnh gái ngành, hãy tôn trọng họ, họ đóng thuế như công dân khác! Biển hiệu này in trên đường và chăng ở các ô cửa sổ nơi các cổ trình diễn! Có bà Tây trắng nọ cố tình chụp bị một cô xông ra chửi một tràng. Có nhóm khách Ấn giả vờ đi quay phim từ đầu phố các cô cảnh giác lấy rèm quấn người che mặt!

Tượng đài Công nhân tình dục

Đây là nghề nguy hiểm nhất, hàng năm vẫn có cô bị giết khi hành nghề, đầu giường các cô có nút bấm chuông kêu cứu, cảnh sát sẽ tới ngay! Nhưng người giúp đỡ nhanh nhất chính là đồng nghiệp của các cô!

Gái ngành có quyền từ chối những yêu cầu không sử dụng bcs khi hành nghề, khách bẩn thỉu hôi hám cũng không được chấp nhận! Có luật bất thành văn là hãy tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự khi thăm họ!

70% gái ngành có bạn trai, mối quan hệ có cam kết lâu dài, nhiều cô đã kết hôn! Một số cô Đông Âu bị bạn trai lừa sang với công việc hứa hẹn, nhưng sang đây bị bán vào phố đèn đỏ; bị bạn trai giữ hộ chiếu doạ dẫm sẽ báo gia đình là các cô làm nghề này, không tiền và hộ chiếu các cô đành hành nghề, một số cô may mắn thoát được bạn trai vì họ bị bắt, nhưng các cô vẫn lựa chọn ở lại hành nghề!

Tâm sự của một số sex workers: – Tôi không phải là gái ngành, mà tôi là nhà trị liệu tình dục. – Một số đàn ông muốn tôi chỉ vì họ muốn một cô gái Hà Lan. Điều này chẳng phải đáng buồn sao?

Có cô thống kê sau 5 năm cô kiếm được triệu E (khoảng 27 tỷ VNĐ), nhưng phần lớn rơi vào tay bạn trai và tiền thuê phòng, cổ còn lại rất ít! Sau khi thoát bạn trai mới tiết kiệm được cho bản thân, đủ tiền sẽ về quê hương! Nhiều cô tự nguyện làm để trang trải học phí, sang năm tốt nghiệp sẽ làm cty luật hoặc theo đuổi ngành nghề được học tại trường!

Những ô cửa sổ đỏ là nơi hàng đêm các sex worker sẽ trình diễn để thu hút khách hàng tiềm năng.

Khi các cô lớn tuổi thì chuyển qua phục vụ đối tượng khách thích Bdsm, không cần quan hệ, chỉ cần hành hạ đánh đập khách là có tiền thậm chí nhiều hơn hẳn quan hệ tình dục thật! Có cô trẻ không thích quan hệ cũng chuyển phục vụ Bdsm, học một khoá bdsm hết 3000 E (81 triệu vnđ), chỉ làm vài ngày kiếm đủ tiền học, mấu chốt các cô phải nắm từ khoá an toàn và điều khiển cuộc chơi tránh làm hại bản thân!

Gái thẳng sẽ treo đèn đỏ, dân chuyển giới, Lady boys treo đèn neon ánh trắng!

Có nam giới hoạt động ở đây, cực hiếm và thường đi theo đặt hàng riêng, phần lớn là nam giới đang trong quá trình chuyển giới sang nữ, tổng ở Hà Lan khoảng 3000 anh công nhân tình dục

Lịch sử quận đèn đỏ

Quận đèn đỏ hay khu De Wallen ( khu này tập trung phần lớn các công nhân tình dục) đây là quận lâu đời nhất Ams, được xây dựng từ khoảng năm 1385.

Sở dĩ có tên gọi đèn đỏ là từ cả ngàn năm trước phụ nữ xách đèn lồng đỏ đi gặp người tình ở bến cảng, và trông sẽ đẹp hơn dưới ánh đèn hồng!

Thời đó tp Ams là cảng biển thương mại lớn, tàu thuyền tấp nập, các thủy thủ sau những chuyến đi dài đã tìm kiếm giây phút giải trí thư giãn bằng vài ly bia cùng phụ nữ. Nghề mại dâm là hợp pháp từ thế kỷ 14, nhưng hành động mua dâm chính thức công khai lại không được coi là hợp pháp! Kiểu là các cô đứng đường đợi khách sẽ không bị bắt, nhưng nếu khách tới hỏi giá này nọ thì là bất hợp pháp, lén lút không ai thấy thì OK!

Church nhâ thờ Ámterdam
Nhà thờ cổ nằm cuối phố đèn đỏ được xây dựng từ thế kỷ 14, được xây với mục đích cứu rỗi linh hồn của phố đèn đỏ. Không biết có phải là cứu rỗi quá tốt hay không mà số kỹ nữ ở thế kỷ 19 là 3000 người nay lên tới 6750 người.

 

Tới thế kỉ 16 có thay đổi lớn khi nhiều người theo đạo, họ phản đối nghề này, mại dâm trở thành bất hợp pháp! Chính quyền tuyên bố trục xuất khỏi Hà Lan nếu phát hiện hành nghề nhưng chỉ nói mà không thực thi! Trong đời sống hằng ngày Chính phủ vẫn mắt nhắm hờ để mại dâm hoạt động ở quận đèn đỏ.

Tới thời điểm vàng của thế kỷ 17, mại dâm bùng nổ, hàng ngàn phụ nữ bán thú vui xác thịt kiếm sống! Đặc biệt vào cuối hè khi các thủy thủ trở về, các cô kiếm bộn tiền đồng nghĩa với bệnh lây truyền qua đường tình dục bùng phát!

Đầu thế kỷ 18 nhiều nơi biểu tình phản đối mại dâm… Nhưng tới giữa thế kỉ 18 đón chào nhiều làn sóng chuyên nghiệp hóa, nhiều nhà thổ được mở ra, với những chiếc đèn lồng đỏ treo bên ngoài làm biểu tượng!

Cuối thế kỷ 18 khi Holland là một bộ phận của Pháp anh vua Napoleon vĩ đại đã giới thiệu một số điều hợp pháp hóa nghề mại dâm như các cô gái hành nghề phải báo cáo với cảnh sát về tình trạng khám sức khoẻ tuần hai lần! Người đạt chuẩn được phát thẻ đỏ tiếp tục hành nghề! Cô nào có bệnh sẽ nhận thẻ trắng, được chữa trị miễn phí và không được phép hành nghề! Sau khi Pháp rời Hà Lan năm 1813, luật trên được tiếp tục với con số chị em ngành là 3000 cô hoạt động tại De Wallen!

Thế kỷ 19 nghề mại dâm được coi là hợp pháp, nhưng chưa có luật bảo vệ!

Tới năm 2000, nhà thổ được chính thức hợp pháp hoá, mại dâm chính thức được coi là một nghề, các công nhân tình dục phải đóng thuế thu nhập như mọi công dân khác từ 2007 với mức thuế ưu đãi 6% tương đương mức của người làm nghệ thuật, các ngành dịch vụ khác có mức thuế 19%; hoạt động mua bán dâm hợp pháp hoá! Số tiền thuế mỗi năm thu được từ ngành này là 2.5 tỉ E, đóng góp 0.4% GDP.

Sex shop tại phố đèn đỏ
Ảnh trái: shop bán đồ sexy và sex toys ở quận đèn đỏ Ảnh phải: đèn đỏ treo cao tại các cửa sổ hành nghề của gái ngành

 

Từ năm 2010 khoảng 6700 cô hành nghề tại Ams. Trong đó 2600 cô không có chứng chỉ hành nghề, phần lớn làm tại nhà. 800 cô hoạt động ở CLB riêng. Khoảng 3300 cô hoạt động ở các cửa sổ có chứng chỉ, khoảng 400 cửa sổ được thuê ở khu này, mỗi ngày trong quận đèn đỏ khoảng 900 cô show bên cửa sổ! Toàn Hà Lan có khoảng 40,000 công nhân tình dục, trong đó 5% là nam giới, 5% lưỡng tính!

Bài viết tổng hợp từ internet và tư liệu mình tham khảo từ bảo tàng công nhân tình dục!

Bạn có thể tham khảo bài viết của 1 khách du lịch phương Tây về con phố này và video có màn biểu diễn thu hút khách du lịch của gái ngành tại đây:

https://vnexpress.net/du-lich/chang-trai-bat-khoc-khi-toi-pho-den-do-amsterdam-3781393.html

Leave a Reply