You are currently viewing [Review Phim] Chuyện Tào Lao-Pulp Fiction 1 (1994)

Pulp Fiction – Chuyện Tào Lao 1994

Một bộ phim Nhảm tới mức kinh điển của Quentin Tarantino.

Đúng là chuyện tào lao của 1 đám giang hồ, mà xem xong hoá ra tào lao liên thiên xiên sang toàn đạo lý rất đời.

Các đoạn hội thoại hay – hài – nhảm – ngầu. Nhiều cảnh ấn tượng cùng các nhân vật dù chính dù phụ đều sắc nét nhiều ẩn ý: từ nữ tài xế quyến rũ bí ẩn phấn khích với chuyện giết người, tới bánh bèo vô dụng hơi tí là ầng ậng nước mắt mà lại chất ngời, cho tới nàng Mia vợ ông trùm ghét việc cứ phải nói năng nhảm nhí để lấp đầy khoảng trống yên lặng, hay chuyên gia dọn dẹp hiện trường vài phút xuất hiện mà chuyên nghiệp điềm tĩnh bắt găng tơ câm miệng đi dọn đống shit mà họ tạo ra…, rồi anh găng-tơ sùng đạo trước khi giết người sẽ đọc một đoạn Kinh thánh cho nạn nhân nghe, tới anh găng-tơ khác cứ đi ỉa làu xảy chuyện, cả cặp vợ chồng trẻ đang ăn thì nổi hứng cướp quán ăn, vợ đang chĩa súng vào đầu găng tơ thì kêu tao chỉ muốn về nhà đi tè – nhảm mà đúng vật, ở tình huống căng thẳng, cấp bách ng ta rất dễ buồn tè buồn ẻ….

Chân dung nhóm nhân vật chính hay phụ qua phim của Quentin đều có nét cá tính khác biệt khó thể quên.

Đạo diễn Quentin kiêm nhà viết kịch bản quả là 1 người kể chuyện hack não và là kẻ buôn chuyên tài tình – tưng tửng, khiến người ta bật cười ở những tình huống đáng lẽ không thể cười.

Bộ tứ ngày ra mắt phim.

Kinh phí làm phim 8.5 triệu Mỹ kim mà thu về 213 triệu đúng là không tào lao chút nào và còn đạt vô số giải thưởng, trong đó có giải Oscar cho kịch bản gốc xuất sắc nhất.

Nếu các bạn thích nhảm và thích phim của Quentin thì chắc đã xem phim này và cũng không thể bỏ qua phim này.

Giờ thì mình sẽ tám về các phân cảnh và các nhân vật độc đáo trong phim, chia thành vài post cho đỡ dài.

*****

PHÂN CẢNH NHẢY TWIST TRONG PHIM

Luyện điệu nhảy Twist như phim này hỡi nhân loại, vừa dễ vừa vui vừa toát mồ hôi lại còn vừa … lạc mốt. Hồi cuối 9x đầu 2k điệu này khá thịnh hành, lúc ý chưa xem phim này cứ nghĩ các bạn Hàn Nhật tạo ra kiểu nhảy có chữ V nằm ngang trán đó, hoá ra chắc bắt nguồn từ bộ phim Nhảm điển này (nhảm 1 cách kinh điển).

Lời bài hát cho đoạn nhảy này rất thú vị: về 1 đám cưới tuổi xì tin kỳ lạ. Thường bài hát tình yêu tuổi tin là ko thành, hoặc bất mãn trục trặc sau hôn nhân, thế mà bài này bất bình thường ở chỗ là cặp đôi tuổi tin cưới nhau, ổn định cuộc sống sau hôn nhân, có căn hộ riêng, có bộ sưu tập đĩa hát hay, đồ đạc đủ đầy, tình yêu bền chặt. Tình tiết câu chuyện của bài hát không như kỳ vọng của thính giả và già làng bảo “C’est la vie”, it goes to show you never can tell. Bối cảnh ra đời bài hát cũng độc: Chuck Berry đã gặp một cô gái 14 tuổi ở Mexico, anh đưa cô gái về St. Louis để làm việc trong hộp đêm của mình. Bị bắt và thụ án tù 20 tháng với tội danh rất loằng ngoằng “vận chuyển một phụ nữ chưa đủ tuổi thành niên qua đường tiểu bang với mục đích vô luân”. Anh ra tù năm 1963  tạo ra 1 loại hit mới, bài You never can tell là một trong số đó.

John Travotal (vai Vincent) vẫn nhảy đẹp như hồi đóng phim ca vũ cuối 7x. Nhạc vừa vô cái thấy điệu nhịp của chân ảnh bắt mượt luôn. Mà cái vai trớ trêu, ở cảnh đưa Mia (Uma Thurman) vợ ông trùm đi chơi, bị nàng mê hoặc vì nàng cũng chủ ý tán tỉnh, nhưng cứ phải giữ mình ko vượt ranh giới, kẻo mai ngỏm củ tỏi. Biết thân biết phận, từ lúc đi ăn tới lúc nhảy, hầu như không giao tiếp bằng ánh mắt với Mia trẻ đẹp câu hồn, không vồ vập cũng không lạnh lùng, thỉnh thoảng lắm mới nhìn mà cũng nhanh thôi.

Còn Mia thì tấn công bằng ánh mắt, bằng hành động. Một bên muốn buông thả, 1 bên muốn nhận nhưng phải ngãng ra, vừa phải làm hài lòng vợ sếp, vừa phải giữ khoảng cách…

Phân cảnh nhảy twist đã kéo họ lại gần nhau hơn, không gì dễ kéo gần khoảng cách bằng khiêu vũ, và trên nền nhạc “You never can tell”, có tình có ý nhưng không thể nào nói ra…

–Còn tiếp–

Chuyện Tào Lao 2

Chuyện Tào Lao 3

Chuyện Tào Lao 4

Chuyện Tào Lao 5

This Post Has 4 Comments

Leave a Reply