You are currently viewing [Review Phim] Catch Me If You Can (2002) – Bắt Tôi Nếu Có Thể
CATCH ME IF YOU CAN (2002)- Bắt tôi nếu có thể
“Bố thân yêu, bố luôn bảo con rằng một người đàn ông trung thực không có gì phải sợ, vì vậy con đang cố để không sợ đây.”
Nhân ngày của cha 21/6, xem lại phim này rất thú: vui buồn cảm động. Bộ phim mà xem lần đầu thấy hay, xem lần 2 còn ngấm và thích hơn cả lần 1.
Có hai tình cha con trong phim: Tình cha con ruột giữa Frank con (Leonardo DiCaprio) và Frank cha (Christopher Walken). Và Tình cha con Không-Ruột giữa Frank con và Carl (Tom Hanks) nhân viên FBI chuyên mảng điều tra ngân phiếu giả.

Tình cha con ruột:

Chắc người con nào cũng thích có một ông bố như Frank cha. Vụ Frank con giả làm giảng viên tiếng Pháp dạy thay trông tuần đầu đến trường bị vỡ lở, xem tới cảnh ông bố bước ra khỏi phòng hiệu trưởng, cả hai rời đi, cậu con lúc đầu lén nhìn sang bố, ông bố đang giả nghiêm bỗng bật cười, cả hai nhìn nhau cười khoái trá đồng loã mới vui làm sao.
Cha và Con như tình đồng chí và tình đồng …loã
Ông con lén dùng thẻ tín dụng của bố làm vụ mua bán lấy tiền mặt về gái gú, khi bị phát giác, thú nhận với bố:
-Do các cô gái. Họ làm cho con vui. Con không thể giải thích được.
Mà ông bố hết sức thấu hiểu:
-Đừng lo lắng, con trai à. Đến Einstein cũng chẳng thể hiểu được điều đó.
Ông con đi lừa đảo mạo danh rất thành công, mà vì vẫn tuổi xì-tin nên mong bố cho một tí định hướng lên XHCN:
– Bố hãy bảo con dừng lại đi!
– Con không thể dừng lại.
Tưởng lên xhcn mà dễ à Frank con. Đang đà lừa đảo thành công, phát huy tiếp khả năng đi chứ, bố mát mặt vì mày, dừng là dừng thế nào.
Tình cha con ruột mà như tình đồng chí, như bạn bè tử đảng dung túng đồng loã bao che cho nhau.

Tình cha con Không-ruột:

Cú lừa kinh điển. Anh Carl bị vụ này rất tẽn tò.
Điều tra viên FBI Carl là người săn lùng Frank con. Dù lần đầu gặp mặt bị cậu làm cho bẽ bàng lừa cho mặt thuỗn ra, nhưng dần dà khi phát hiện Frank chỉ là 1 chú nhóc, Carl thực sự quan tâm và quyết bắt để định hướng đời cậu:
Hãy dừng lại đi Frank!
Frank làm séc giả, mạo danh phi công, bác sỹ, tư vấn luật, giảng viên ĐH, vai trò nào cũng thành công nhờ sự ham học hỏi và quan sát nhạy bén cùng óc hài hước. Nhưng Frank liên tục di chuyển trốn tránh sợ bị phát hiện chân tướng. Có điều chạy trốn như mong được tìm thấy vì cậu cô đơn, mất phương hướng. Mà trên đời này chỉ có 1 người như Carl mong tìm thấy cậu.
Niềm cô đơn của những người trưởng thành
Là khi muốn trốn nhưng không ai tìm
Nhiều khi ta muốn ta được bé lại
Để khi đi trốn có người đi tìm
Frank giả mạo các loại vai chạy khắp thế giới. Carl bám đuổi theo sau và hay bị vồ hụt.
Cứ thế cả phim là trò cúp bắt giữa hai người. Kết thúc quả là đúng là giấc mơ Mỹ, không đâu trọng dụng tài năng như Mỹ dù bạn có đang ở thân phận gì. Frank cải tà quy chính, trở thành tư vấn an ninh giúp FBI phát hiện Séc giả nhờ sự giúp đỡ của Carl.
Leonardo Dicaprio Featured và Frank Abagnale Jr thời trẻ.
Frank có lần tâm sự giọng điệu giống của tội nhân đã giác ngộ Đảng:
 Tôi coi quá khứ của tôi là phạm pháp, vô đạo đức. Đó không phải là một quá khứ tôi thấy tự hào. Giờ tôi tự hào vì có thể sống một cuộc sống khác, hỗ trợ chính phủ, khách hàng, hàng ngàn công ty và cá nhân đối phó với tội phạm lừa đảo.
Giả làm phi công, qua mặt đặc vụ ở sân bay.
Phim này dựng trên câu chuyện có thật về Siêu lừa đảo trẻ tuổi nhất nước Mỹ thập niên 60 là Frank W. Abagnale Jr. Khi làm ngân phiếu giả cậu đã lừa được gần 3 triệu usd khắp nước Mỹ và châu Âu, giả danh phi công đã bay miễn phí tới hơn 25 quốc gia mọi chi phí hãng HK trả. Giả danh các vai đều thành công. Thậm chí trốn tù vài lần cũng thành công. Mọi cuộc lừa đảo đó được thực hiện khi Frank ở tuổi 16-19.
Frank Abagnale Jr đời thực và Leonardo Dicaprio Featured thời điểm ra mắt phim năm 2002
Giờ xem lừa đảo công nghệ chán rồi, quay lại dòng lừa đảo vintage này rất thú, cái thời nước Mỹ nhìn người qua hình thức, khi người lừa thực sự là 1 nghệ sỹ, khả năng ứng tác, chơi với tình huống khi ở tình thế không thể thoát bằng cách đối mặt trực diện, hay hơn nhiều so với dân công nghệ nấp sau màn hình.
Đóng giả bác sỹ
Anh Leo vai Frank đúng là đo ni đóng giày, diễn xuất khỏi cần khen.
Anh Hanks mặt thộn hợp vai FBI đầy trách nhiệm cuồng việc mà lại có tình nên dễ lừa.
Anh Christopher Walken diễn xuất sắc vai người cha dù chỉ là phụ, phân cảnh hai cha con gặp nhau ở nhà hàng Chris diễn ko theo kịch bản mà cảm động xuất thần. Vai này được đề cử giải Oscar.
Kiến nghị nếu xem phim này nên xem liền mạch, hành động khá nhanh, chuyển nội dung lừa đảo cũng như chong chóng, các tình tiết nho nhỏ thú vị, đối thoại ngắn gọn ý nghĩa và hài hước, như đoạn chơi gái (Jennifer Garner) trái khoáy và nhiều cảnh cảm động khác.
Vụ chơi gái hài hước tréo ngoe
Toàn đực rựa mà diễn làm chị em rưng rưng như thường.
PS: Gần đây ở Việt Nam cũng có một nhân vật khá tương tự là Ngô Minh Hiếu- Hiếu PC, một  hacker từng bị ngồi tù nhiều năm tại Mỹ-vừa mãn hạn trở về nước, nay đang làm chuyên gia bảo mật tại Việt Nam. Các bạn có thể tìm đọc các bài phỏng vấn về Hiếu trên mạng để hiểu thêm về nhân vật truyền kỳ này nhé.
Nguồn ảnh: Google Images.
—The End—

Leave a Reply