You are currently viewing Cảo Áp Chảo và Cảo Chiên Giòn

Vài năm trước mình được một bác đầu bếp người Đài Loan dạy cách làm sủi cảo kiểu Đài, từ đó mình có một đam mê với các món cảo như há cảo, sủi cảo, vằn thắn…nên hầu như mỗi tuần đều phải làm ít nhất một lần. Mỗi lần lại chế biến một kiểu nhân mới.

Hôm nay chia sẻ với các bạn làm nhiều kiểu cảo với cùng một loại nhân nhé, yên tâm là chủ đề về cảo của mình sẽ kéo dài nhiều tập.

Nguyên liệu: 

 1. Vỏ sủi cảo 50 chiếc – Ở Hà Nội các bạn có thể đặt mua ở phố Lương Văn Can, dặn họ làm vỏ mỏng, cắt tròn.
 2. Thịt nạc vai xay, hoặc thịt ba chỉ xay: 5 lạng
 3. Nửa quả lê
 4. 4 cánh nấm tươi
 5. Vài lát gừng tươi
 6. Hai cọng hành lá, 1 củ hành khô
 7. Một lòng trắng trứng
 8. Hạt tiêu xay
 9. Dầu mè, xì dầu, dầu hào, muối hoặc gia vị bột canh, đường
 10. Bột bắp (bột ngô)
 11. Ớt tươi

Cách Làm

 1. Thái vụn: lê, hành, nấm, hai lát gừng tươi, hành khô
 2. Trộn thịt xay với các loại trên cùng lòng trắng trứng, 1 thìa dầu mè, 2 thìa xì dầu, 1/5 thìa bột canh (tương đương size 1 thìa sữa chua), 1 thìa dầu hào, 1/5 thìa bột bắp, chút hạt tiêu. Trộn đều, nhuyễn, có thể để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút rồi lấy ra gói cảo.
 3. Gói cảo: các bạn tham khảo cách gói ở video dưới hoặc trên mạng nhé, nhiều cách gói đẹp, mình thì hay gói kiểu nửa vành trăng hoặc gấp vài nếp.
 4. Nước chấm: Hành lá thái nhỏ + hai lát gừng tươi thái sợi + vài lát ớt tươi + chút tiêu+ 1/5 thìa đường + 3 thìa xì dầu + 6 thìa nước lọc (hoặc nước dùng gà, heo sẽ ngon hơn) + 1 thìa dầu mè. Quấy đều cho tan đường là dùng được. Nếu các bạn có dấm đen, mùi ta, vừng rang giã thì thêm vào sẽ làm nước chấm tuyệt cú.

 1. Chiên Cảo Kiểu Đài Loan: – Chiên Áp Chảo, 1 chút dầu láng chảo, chảo nóng lên cho viên cảo vào, nhớ chỉnh lửa xuống cỡ trung bình ngay vì vỏ cảo bén nhiệt nhanh, dễ cháy. Khoảng 30 giây-1 phút kiểm tra mặt áp chảo thấy vàng xém thì đổ nước vào chảo, chỉ cần ngập khoảng 1/3-1/4 thân cảo là được. Đậy vung đun nhỏ lửa, hoặc lửa trung bình thấp khoảng 5 phút, mở vung, vặn lửa trung bình cao cho tới khi nước cạn khô thì cảo chín, lấy ra ăn.
 2. Chiên Cảo Kiểu Nhật Bản: – 1 thìa nhỏ bột mỳ pha loãng với nửa bát nước (size bát ăn cơm). Cho dầu láng chảo, dầu nóng lên cho cảo vào, lửa để trung bình, khoảng 30 giây-1 phút kiểm tra mặt áp chảo của cảo vàng xém thì đổ bát bột nước vào chảo. Đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, mở vung để lửa trung bình, đun cho tới khi nước bột khô cạn là ăn được. Lớp bột mỏng tạo nên lớp màng vàng giòn rụm cho miếng cảo.
 3. Chiên Giòn: Kiểu này dễ nhất, chỉ việc đổ dầu sao cho ngập cảo, dầu sôi cho cảo vào chảo, chỉnh lửa cỡ trung bình, chiên tới khi vàng đều các mặt cảo là chín tới. Đảm bảo các bạn sẽ mê khi cắn miếng cảo thơm đậm đà giòn tan.

Mời các bạn theo dõi video ở youtube K’s Kitchen về cách làm:

Trên đây là ba kiểu làm cảo dễ dàng thơm ngon.

Chỉ cần lưu ý chọn vỏ sủi/há cảo loại mỏng là ngon nhất, nếu dầy quá khi ăn chóng ngán vì cảm giác ăn bột nhiều hơn nhân. Các bạn có thể tìm vỏ sủi/há cảo ở siêu thị Nhật, vỏ Nhật là loại lý tưởng nhất mỏng, dai, vị ngon.

Chúc các bạn mãn nguyện với món cảo. Nếu thích video này, nhớ bấm theo dõi kênh Youtube K’s Kitchen của mình nhé. Cảm ơn các bạn xoxo. 🙂

-K-

 

Leave a Reply